Cấp thẻ BHYT theo CCCD đối với người đang hưởng BHXH hằng tháng

Ngày 05/9/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 2754/BHXH-CSXH về cấp thẻ BHYT đối với người đang hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng đề nghị cập nhật thông tin nhân thân theo Căn cước công dân (CCCD).

Công văn của BHXH Việt Nam ban hành nhằm đảm bảo thông tin của người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng (gọi chung là người đang hưởng BHXH hằng tháng) do cơ quan BHXH quản lý được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Đồng thời, đảm bảo nhu cầu thực tiễn của người dân trong việc sử dụng thẻ CCCD vào các thủ tục hành chính, để thống nhất quản lý người hưởng các chế độ BHXH chặt chẽ, khớp đúng với dữ liệu dân cư quốc gia, thuận tiện trong việc nhận chế độ BHXH hằng tháng.

Theo đó, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu, xây dựng quy trình hướng dẫn đồng bộ dữ liệu quản lý người hưởng, cập nhật thông tin nhân thân trên cơ sở dữ liệu quản lý người hưởng BHXH hằng tháng đối nhưng thông tin ghi trong hồ sơ hưởng BHXH hằng tháng không thống nhất với thông tin trong CCCD.

Các thông tin đã được cập nhật thống nhất theo CCCD không dùng làm căn cứ để điều chỉnh lại các chế độ BHXH đã được giải quyết.
Cấp thẻ BHYT theo CCCD đối với người đang hưởng BHXH hằng tháng
Cấp thẻ BHYT theo CCCD đối với người đang hưởng BHXH hằng tháng (Ảnh minh họa)

Trong thời gian xây dựng văn bản hướng dẫn chung về nội dung nêu trên, BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục điều chỉnh thông tin nhân thân đối với người đang hưởng BHXH hằng tháng theo quy trình quy định tại Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 và Quyết định số 490/QĐ-BHXH ngày 28/3/2023 của BHXH Việt Nam.

Căn cứ đề nghị của cá nhân về việc điều chỉnh thông tin họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính trên thẻ BHYT do có sự khác biệt về thông tin cá nhân tại CCCD mới được cấp và thông tin quản lý người hưởng của cơ quan BHXH:

  • Cán bộ Tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ ghi rõ thông tin đề nghị điều chỉnh vào mục 18 của Mẫu tờ khai TK01-TS, cập nhật hồ sơ vào phần mềm TNHS sau đó chuyển phòng/bộ phận Thu - Sổ, thẻ.

  • Cán bộ giải quyết thủ tục hành chính tại phòng/bộ phận Thu - Sổ, thẻ phải thực hiện kiểm tra thông tin trên CCCD với thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu hộ gia đình của ngành BHXH trước khi trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Xem chi tiết Công văn 2754/BHXH-CSXH.

Nếu có thắc mắc, bạn đọc liên hệ 19006192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm 2 nước được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam

Thêm 2 nước được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam

Thêm 2 nước được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam

Ngày 01/12/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 84/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 129/2022/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giai đoạn 2022-2027.