Cán bộ từ chức có thể được xem xét bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định số 41-QĐ/TW ngày 03/11/2021 với nhiều nội dung mới liên quan đến việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ.

Trong đó, về bố trí công tác đối với cán bộ sau khi từ chức, Điều 10 Quy định 41 nêu rõ:

1. Cán bộ sau khi từ chức nếu có nguyện vọng tiếp tục công tác thì cấp có thẩm quyền có thể căn cứ vào năng lực, đạo đức, kinh nghiệm để xem xét, bố trí công tác phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

2. Cán bộ đã từ chức và bố trí công tác khác, nếu được cấp có thẩm quyền đánh giá tốt, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và khắc phục được những yếu kém, sai phạm, khuyết điểm thì có thể được xem xét để quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử theo quy định.

Như vậy, căn cứ vào năng lực, đạo đức, kinh nghiệm, cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí công tác phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị đối với cán bộ đã xin từ chức mà có nguyện vọng tiếp tục công tác.

Với cán bộ đã từ chức và bố trí công tác khác, nếu được đánh giá tốt và khắc phục được những yếu kém, sai phạm thì có thể được xem xét để quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử. Đây đồng thời cũng là nội dung mới chưa được đề cập đến trước đây trong Quy định 206.

can bo tu chuc co the duoc xem xet bo nhiemCán bộ từ chức có thể được xem xét bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, Quy định 41 cũng rút ngắn thời gian tối đa để giải quyết, xem xét miễn nhiệm, từ chức của cán bộ (từ 30 ngày xuống 25 ngày). Cụ thể, quy trình xem xét miễn nhiệm, từ chức cán bộ như sau:

- Chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ khi có đủ căn cứ miễn nhiệm, từ chức: Cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị sử dụng cán bộ… có trách nhiệm trao đổi với cán bộ, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

- Trong 10 ngày làm việc: Cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, từ chức.

Nếu có lý do khách quan, trong trường hợp cần thiết có thể kéo dài thời gian giải quyết nhưng không quá 15 ngày làm việc.

Quy định này có hiệu lực từ 03/11/2021.

Nếu còn thắc mắc các vấn đề khác liên quan đến cán bộ, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục