Tăng giảm font chữ:

Cán bộ bị kết án tham nhũng đương nhiên bị thôi việc

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức thông qua tại kỳ họp thứ 8 vừa qua đã có khá nhiều thay đổi trong việc xử lý cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật.


Cán bộ bị kết án tham nhũng đương nhiên bị thôi việc
Cán bộ bị kết án tham nhũng đương nhiên bị thôi việc (Ảnh minh họa)


Theo đó, trường hợp cán bộ bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị kết án về tội phạm tham nhũng sẽ đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Tham nhũng là một trong những hành vi bị cấm đối với mọi cán bộ, công chức và viên chức, chính vì vậy, quy định này được sửa đổi để phù hợp hơn với Luật Phòng, chống tham nhũng hiện hành cũng như đảm bảo công tác xử lý tham nhũng được hiệu quả hơn.

Với những hành vi vi phạm khác, khi bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì cán bộ phạm tội buộc phải thôi giữ chức vụ do bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm.

Ngoài ra, liên quan xử lý kỷ luật đối với công chức vi phạm pháp luật, bên cạnh những hình thức xử lý như trước đây, Luật sửa đổi này còn bổ sung thêm quy định về hình thức hạ bậc lương.

Theo đó, việc hạ bậc lương sẽ áp dụng với những công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý (trước đây không quy định)

Luật này có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.


Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Phòng chống tham nhũng