Cấm quản lý thị trường mua hàng tại cửa hàng đang bị kiểm tra

Thông tư 18/2019/TT-BTC quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11/2019 tới đây sẽ là tiền đề cho việc duy trì trật tự trong kinh doanh thương mại.


Cấm quản lý thị trường mua hàng tại cửa hàng đang bị kiểm tra
Cấm quản lý thị trường mua hàng tại cửa hàng đang bị kiểm tra (Ảnh minh họa)


Điều 6 Thông tư quy định tới 25 việc Quản lý thị trường không được làm trong quá trình hoạt động công vụ.

Trong đó, dễ gặp nhất là việc cố ý vay mượn tiền bạc, mua hàng hoặc gợi ý, đòi hỏi các lợi ích vật chất, phi vật chất từ tổ chức, cá nhân đang trong quá trình thanh tra chuyên ngành, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, để hạn chế tham ô, tham nhũng, Thông tư không cho phép lực lượng Quản lý thị trường lợi dụng hoạt động công vụ bao che, dung túng hoặc thông đồng với tổ chức, cá nhân có vi phạm hành chính để làm trái các quy định của pháp luật nhằm mục đích tham ô, nhận hối lộ dưới mọi hình thức.

Đồng thời, cấm thu tiền xử phạt không đúng quy định; tham ô, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền thu phạt hành chính, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ hoặc tịch thu, thậm chí là sửa chữa hồ sơ, chứng từ, sổ kế toán để tham ô, chiếm đoạt tiền phạt hành chính hoặc tang vật vi phạm hành chính.

Đặc biệt, cấm phát ngôn hoặc cung cấp cho báo chí những thông tin làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của tổ chức, cá nhân khi vụ việc đang xử lý và chưa có kết luận vi phạm bằng văn bản theo quy định của pháp luật…

Thông tư được Bộ Công Thương ban hành ngày 30/9/2019.

Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục