Cấm để người thân can thiệp vào công tác cán bộ

Đây là một trong những yêu cầu của Bộ Chính trị đối với mỗi cán bộ, công chức tại Quy định số 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Cấm để người thân can thiệp vào công tác cán bộ
Cấm để người thân can thiệp vào công tác cán bộ (Ảnh minh họa)


Liên quan đến công tác cán bộ, Bộ Chính trị liệt kê tới 18 hành vi cấm người có chức, có quyền thực hiện.

Đáng chú ý là việc cấm người khác, đặc biệt là vợ, chồng, bố, mẹ, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để thao túng, can thiệp công tác cán bộ.

Đồng thời, trong quá trình làm việc, cũng không được cung cấp hoặc tiết lộ thông tin, tài liệu, hồ sơ cán bộ, đảng viên cho tổ chức và cá nhân không có thẩm quyền, nhất là những thông tin, tài liệu, hồ sơ nhân sự đang trong quá trình thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Ngoài ra, tuyệt đối cấm để xảy ra bất cứ biểu hiện thể hiện việc chạy chức, chạy quyền hay bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền như biết có hành vi chạy chức, chạy quyền mà che giấu, thỏa hiệp, không xử lý hoặc không báo cáo; lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động, gây áp lực để người khác quyết định, bỏ phiếu giới thiệu nhân sự theo ý mình.

Phải luôn công tâm, công bằng, cấm nhận xét, đánh giá mang tính áp đặt, không đúng bản chất, không đúng sự thật nhằm vụ lợi hoặc có lợi cho nhân sự…

Quy định được ban hành ngày 23/9/2019 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục