Cách tính thuế khi góp vốn bằng nhà ở gắn liền với đất thuê

Ngày 17/7/2019, Cục thuế TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn 55952/CT-TTHT về chính sách thuế khi góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê để thành lập doanh nghiệp.


Theo đó, tổ chức kinh tế, sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm được góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê.

tính thuế khi góp vốn bằng nhà ở
Cách tính thuế khi góp vốn bằng nhà ở gắn với đất thuê (Ảnh minh họa)


Nếu công ty thực hiện góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê đã có đăng ký quyền sở hữu tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thành lập doanh nghiệp thì cách tính thuế được quy định như sau:

- Về thuế giá trị gia tăng: Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng;

- Về lệ phí trước bạ: Tài sản góp vốn nếu đã nộp lệ phí trước bạ sau đó công ty đem tài sản này góp vốn vào doanh nghiệp khác và doanh nghiệp này đăng ký quyền sở hữu, sử dụng thì được miễn nộp lệ phí trước bạ;

- Về thuế thu nhập doanh nghiệp: Nếu công ty có phát sinh chênh lệch do đánh giá lại tài sản để góp vốn thì hạch toán khoản chênh lệch này vào thu nhập khác khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công văn này được ban hành ngày 17/7/2019.


Nguyễn Hương
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Ngày 12/6/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 10/2024/TT-BKHĐT sửa đổi một số điều của Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất.