Từ 01/7/2021, người dân cả nước được làm CCCD tại nơi tạm trú

Đây là nội dung mới, đáng chú ý được Bộ Công an ban hành tại Thông tư 59/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Căn cước công dân và các Nghị định hướng dẫn Luật này.

Cụ thể, về việc tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD), khoản 1 Điều 10 Thông tư 59 nêu rõ:

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Khoản 1 Điều 13 của Thông tư 59 này cũng quy định, cơ quan quản lý CCCD công an cấp huyện, cấp tỉnh bố trí nơi thu nhận và trực tiếp thu nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip cho công dân có nơi đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú tại địa phương mình.

​Từ 01/7/2021, người dân cả nước được làm CCCD tại nơi tạm trú
Từ 01/7/2021, người dân cả nước được làm CCCD tại nơi tạm trú (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đủ thông tin về công dân thì thẩm quyền cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD là cơ quan quản lý CCCD công an cấp nơi công dân có nơi đăng ký thường trú.

Như vậy, theo quy định này, từ ngày 01/7/2021 - ngày Thông tư 59/2021/TT-BCA chính thức có hiệu lực, công dân trên cả nước có thể nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip tại nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú của mình.

Tính đến thời điểm hiện nay, mới chỉ có một vài tỉnh, thành phố như TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiến hành cấp CCCD gắn chip cho người có đăng ký tạm trú tại địa phương.

>> Thẻ Căn cước công dân: 10 điều người dân nên biết

>> Xem các chính sách mới về CCCD dưới dạng Video tại đây

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục