Bố trí đủ cán bộ, công chức đảm bảo thông quan hàng hóa liên tục

Đây là nội dung được nhắc đến tại Công văn 4372/TCHQ-GSQL về đảm bảo hoạt động thông quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ, đối với các địa phương phải thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cần tạo điều kiện cho cơ quan hải quan bố trí đủ số lượng cán bộ công chức tại các bộ phận nghiệp vụ có liên quan để thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, đảm bảo các điều kiện về công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, tạo điều kiện để cán bộ công chức tuyến đầu được tiêm đủ 02 mũi vắc xin; cho phép cán bộ công chức hải quan di chuyển từ nơi cư trú đến các địa điểm làm thủ tục hải quan để thực hiện nhiệm vụ.

bo tri du can bo cong chuc dam bao thong quan
Bố trí đủ cán bộ công chức đảm bảo thông quan hàng hóa liên tục (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, với các địa phương khác cũng cần bố trí đủ số lượng cần thiết cán bộ công chức làm việc trong ngày hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ và ngoài giờ hành chính để thực hiện thủ tục hải quan và các thủ tục quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Lý giải về ý kiến chỉ đạo này, Tổng cục Hải quan cho biết, một số địa phương như: TP. HCM, Bình Dương, Long An,... đã áp dụng biện pháp hạn chế cán bộ công chức đến trụ sở cơ quan để giải quyết công việc (chỉ cho phép 10-15% biên chế), số còn lại phải làm việc trực tuyến. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu.

Công văn được ban hành ngày 10/9/2021.

Nếu gặp vướng mắc, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục