Bộ Thương mại đề nghị bổ sung 8 mặt hàng trọng yếu kinh doanh có điều kiện

Bộ Thương mại vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc bổ sung 8 mặt hàng trọng yếu vào danh mục kinh doanh có điều kiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều hành thị trường trong năm tới.

Theo Bộ Thương mại, 8 mặt hàng gồm lương thực, phân bón, xi măng, thép xây dựng, xăng dầu, đường, giấy và thuốc chữa bệnh là những mặt hàng đòi hỏi phải có qui chế quản lý riêng.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại cho biết hiện nay ngoài xăng dầu, tất cả mặt hàng còn lại đều không nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện khiến việc nắm bắt các thông tin chính xác về số lượng, chất lượng hết sức hạn chế.

Bộ cũng kiến nghị Chính phủ giao các bộ quản lý ngành chủ trì phối hợp với bộ này xây dựng và ban hành qui chế kinh doanh gắn với tổ chức hệ thống phân phối các mặt hàng trọng yếu, tập trung trước tiên vào ba mặt hàng là thép xây dựng, xi măng và phân bón.

Điều này, theo phân tích của Bộ Thương mại, là hết sức quan trọng vì theo dự báo của tổ điều hành thị trường trong nước, giá các mặt hàng này trên thị trường thế giới vẫn đứng ở mức cao, trong khi tỉ lệ nhập khẩu để đáp ứng thị trường trong nước vẫn rất đáng kể (40-70%).

(Theo Tuổi Trẻ)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục