Tại Công văn 7918 BNV CCVC, theo Bộ Nội vụ, Nghị định số 361/2025/NĐ-CP không quy định cụ thể cách thức hoặc tiêu chí lựa chọn từng cá nhân là cấp phó người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc cấp xã để được xếp ngạch chuyên viên chính.

Thay vào đó, việc lựa chọn được thực hiện trên cơ sở các yếu tố chủ yếu sau đây.
Thứ nhất, căn cứ vào yêu cầu của vị trí việc làm, bao gồm mức độ phức tạp của công việc, phạm vi ảnh hưởng cũng như tính chất tham mưu, hoạch định chính sách, chiến lược của lĩnh vực được phân công phụ trách.
Thứ hai, căn cứ vào bản mô tả công việc và khung năng lực của vị trí việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Thứ ba, căn cứ vào năng lực và kết quả thực hiện nhiệm vụ của công chức.
Thứ tư, căn cứ vào nhu cầu bố trí, sử dụng công chức của cơ quan, tổ chức.
Bộ Nội vụ cho biết việc không quy định chi tiết cách thức và tiêu chí lựa chọn nhằm bảo đảm nguyên tắc quản lý công chức theo vị trí việc làm, đồng thời thực hiện chủ trương đẩy mạnh phân cấp, trao quyền chủ động cho cơ quan quản lý và cơ quan sử dụng công chức trong công tác bố trí, sử dụng và quản lý đội ngũ công chức.
Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ đề nghị Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long chủ động tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền xác định và ban hành tiêu chí lựa chọn công chức là cấp phó người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc cấp xã để xếp ngạch chuyên viên chính theo đúng quy định.
RSS