57 phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm

Ngày 30/8/2019, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 24/2019 quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm
56 phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm (Ảnh minh họa)


Cụ thể các loại phụ gia phẩm màu được phép sử dụng trong thực phẩm bao gồm:

STT

Tên phụ gia

Tiếng Việt

Tiếng Anh

1

Curcumin

Curcumin

2

Turmeric

Turmeric

3

Riboflavin, tổng hợp

Riboflavin, synthetic

4

Natri Riboflavin 5'-phosphat

Riboflavin 5' phosphate sodium

5

Riboflavin từ Bacillus subtilis

Riboflavin from Bacillus subtilis

6

Tartrazin

Tartrazine

7

Quinolin yellow

Quinoline yellow

8

Sunset yellow FCF

Sunset yellow FCF

9

Carmin

Carmines

10

Azorubin (Carmoisin)

Azorubine (Carmoisine)

 

 

Đáng chú ý, danh mục này có thể được thay đổi định kỳ 02 năm một lần hoặc đột xuất theo yêu cầu quản lý và đề nghị của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia và thực phẩm.

Khi sử dụng phụ gia, các tổ chức, cá nhân phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định:

- Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;

- Không vượt quá mức sử dụng tối đa;

- Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia cần thiết để đạt được hiệu quả như mong muốn;

- Chỉ sử dụng phụ gia nếu việc này không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, không lừa dối người tiêu dùng;

- Sản phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không được có phụ gia từ thành phần và nguyên liệu, trừ một số phụ gia đặc biệt…

Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/10/2019.


Thùy Linh
Chủ đề: an toàn thực phẩm
Quang cao