Từ 9/6/2017, thực hiện thay đổi, bổ sung, điều chỉnh hộ tịch qua mạng

Đây là 1 trong 707 thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thực hiện trong năm 2017.

Hộ tịch là những sự kiện cơ bản xác định tình trạng nhân thân của một người từ khi sinh ra đến khi chết. Những sự kiện được đề cập trong hộ tịch bao gồm khai sinh, khai tử, kết hôn, ly hôn, tên, tuổi, dân tộc, giới tính… Các thông tin trong hộ tịch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, nhằm theo dõi thực trạng và biến động về hộ tịch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, gia đình…

Liên quan đến lĩnh vực hộ tịch, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 846/QĐ-TTg ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017. Trong đó, việc đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, điều chỉnh hộ tịch thuộc danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Theo đó, khi có yêu cầu muốn thay đổi, bổ sung, điều chỉnh… hộ tịch, công dân chỉ cần tải các mẫu văn bản cần thiết, điền đầy đủ thông tin và gửi trực tuyến các mẫu văn bản này đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Mọi giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Công dân sẽ nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thanh toán lệ phí (nếu có).

 

(Ảnh minh họa)

Trước đây, công dân có nhu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính… phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ liên quan như: tờ khai, phiếu yêu cầu, giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu..., sau đó đến nộp trực tiếp tại văn phòng Tư pháp hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong hộ tịch cho công dân. Quy trình này khá mất thời gian, chi phí và công sức của người dân. Việc chuyển sang dịch vụ trực tuyến sẽ góp phần làm giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện cho các cơ quan cũng như cho người dân, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Ngoài thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định dân tộc, giới tính, điều chỉnh hộ tịch, Danh mục thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017 được Thủ tướng công bố còn có hơn 700 thủ tục hành chính ở nhiều lĩnh vực khác.

Để xem đầy đủ các Danh mục dịch vụ công trực tuyến thực hiện năm 2017, bạn đọc vui lòng vào link sau:

-      -  Quyết định 846/QĐ-TTg ngày 09/06/2017 của Thủ tướng Chính phủ

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đất thuê của Nhà nước có được bồi thường khi thu hồi?

Đất thuê của Nhà nước có được bồi thường khi thu hồi?

Đất thuê của Nhà nước có được bồi thường khi thu hồi?

Để được bồi thường về đất cần đáp ứng các điều kiện khác nhau như phải có Sổ đỏ, Sổ hồng hoặc đủ điều kiện được cấp sổ nhưng chưa được cấp. Ngoài ra, phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định. Vậy, đất thuê của Nhà nước có được bồi thường khi thu hồi hay không?