Sắp có Thông tư quy định mới về chính tả

(LuatVietnam) Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định mới về chính tả sẽ được ban hành trong thời gian tới và sẽ áp dụng thống nhất trong chương trình, sách giáo khoa mới.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo về chuẩn chính tả trong chương trình, sách giáo khoa mới.

Tại Hội thảo này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Vụ Giáo dục Trung học báo cáo, đề xuất với Chính phủ cho phép Bộ được ban hành Thông tư quy định mới về chính tả.

Dự kiến đến tháng 05/2018, Thông tư về chính tả sẽ được ban hành. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, không được chạy theo tiến độ mà quan trọng nhất vẫn là chất lượng, đảm bảo quy định mới phải dễ hiểu, dễ nhớ, dễ sử dụng.

Trong quy định mới về chính tả, sẽ có các nội dung đáng chú ý về vị trí đặt dấu thanh, cách viết âm “i” sau các chữ k, h, l, m, s, t…. trong các âm tiết mở như “lý thuyết” hay “lí thuyết”; “tỉ lệ” hay “tỷ lệ”… Đồng thời, riêng với sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 3, vẫn sử dụng hình thức phiên âm, có gạch nối để nối các âm tiết, ví dụ: Mát-xcơ-va, Tô-ky-ô, Căm-pu-chia… Đến lớp 4, lớp 5, tên nguyên dạng được đặt bên cạnh tên phiên âm, ví dụ: Mát-xcơ-va (Moskva), Căm-pu-chia (Campuchia)…


Sắp có Thông tư quy định mới về chính tả (Ảnh minh họa)

Trước đây, quy định về chính tả tiếng Việt và thuật ngữ tiếng Việt được áp dụng theo Quyết định 240/QĐ của Bộ Giáo dục năm 1984, riêng cách viết hoa tên riêng trong sách giáo khoa được áp dụng theo Quyết định 07/2003/QĐ-BGDĐT… Tuy nhiên, đây đều là những văn bản đã được ban hành từ rất lâu, cách viết chính tả đến nay không còn thống nhất.

Do đó, việc ban hành Thông tư quy định mới về chính tả để áp dụng thống nhất được cho là cần thiết; đặc biệt là khi Quốc hội đã yêu cầu xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa và khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông (Theo Nghị quyết 88/2014/QH13).

Theo Nghị quyết 106/NQ-CP, Chính phủ quy định từ năm học 2019 - 2020 sẽ bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới với cấp tiểu học; từ năm học 2020 - 2021 với cấp trung học cơ sở và từ năm học 2021 - 2022 với cấp trung học phổ thông.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Người lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh... có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, duy trì, mở rộng việc làm được vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi. Bài viết này cung cấp thông tin về điều kiện, lãi suất và thủ tục vay vốn giải quyết việc làm theo quy định mới nhất.