Quy tắc làm tròn điểm thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH 2019

Ranh giới mong manh giữa trượt và đỗ đối với các thí sinh dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học đôi khi chỉ là 0,01 điểm. Do đó, các thí sinh cần nắm rõ quy ước làm tròn điểm trước khi bước vào kỳ thi đầy cam go này.

Quy tắc làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2019

Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2019 được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT, quy tắc làm tròn điểm thi THPT quốc gia năm nay vẫn được giữ nguyên như năm 2018.

Cụ thể, bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Tương tự, bài thi trắc nghiệm được chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập nhân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Ví dụ:

Nếu như thí sinh được 4,99 điểm thì không được làm tròn lên 5 điểm. Trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 điểm thì được làm tròn thành 4,99 điểm; trường hợp từ 4,995 đến 4,999 mới được làm tròn thành 5 điểm.

Quy tắc làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2019 (Ảnh minh họa: Duyên Phan - Tuoitre.vn)

Quy tắc làm tròn điểm xét tuyển đại học 2019

Cũng như quy tắc làm tròn điểm thi THPT quốc gia, quy tắc làm tròn điểm xét tuyển đại học 2019 vẫn giống như năm 2018 (quy định tại Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT)

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Từ năm 2017 trở về trước, điểm thi THPT quốc gia và điểm xét tuyển được làm tròn đến 0,25 điểm. Tức là thí sinh có tổng điểm là 7,75 điểm sẽ được làm tròn thành 8 điểm.

Với việc thay đổi quy tắc làm tròn điểm đến 02 chữ số thập phân sẽ khiến cánh cửa bước vào các trường đại học của thí sinh có phần khó khăn hơn, tính phân loại của kỳ thi này cũng rõ ràng hơn.

>> Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?

Lan Vũ
                                       

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia
Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia

Xâm phạm an ninh quốc gia là gì? Mức phạt mới nhất Tội xâm phạm an ninh quốc gia

Bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bất cứ quốc gia nào. Tại Việt Nam, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 đã có một chương gồm các quy định liên quan đến Tội xâm phạm an ninh quốc gia.

Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?
Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?

Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?

Với sự ra đời của Nghị định 38/2022/NĐ-CP, việc trả lương cho người lao động đã qua đào tạo đang gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Vậy hiểu thế nào cho đúng về công việc đã qua đào tạo? Người làm công việc đã qua đào tạo có đương nhiên nhận lương cao hơn không?