‘Phớt lờ’ lệnh cấm, đuông dừa Bến Tre vẫn ngang nhiên được bày bán

(LuatVietnam) Dù bị cấm bán tại TP. HCM từ hai năm nay nhưng thời gian gần đây, đuông dừa lại được bày bán công khai ngay trên vỉa hè.

Người bán trên đường Cách mạng tháng 8 (quận 3) cho biết, mỗi ngày tiêu thụ 200-300 con, giá bán khoảng 5.000-6.000 đồng (tùy số lượng).

Nhận thức được sự nguy hại từ sinh vật này, ngày 08/07/2015, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Chỉ thị  01/2015/CT-UBND về việc nghiêm cấm nhân, nuôi, phát tán đuông dừa trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Chỉ thị nêu rõ: Đuông dừa là một trong những sinh vật gây hại trực tiếp đối với cây dừa, thuộc họ vòi coi, bộ cánh cứng. Đây là loại côn trùng gây hại nguy hiểm nhất cho cây dừa, rất khó phát hiện.

‘Phớt lờ’ lệnh cấm, đuông dừa Bến Tre vẫn ngang nhiên được bày bán tại Sài Gòn
Đuông dừa là sinh vật gây hại nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Do đó, UBND tỉnh Bến Tre nghiêm cấm mọi hành vi nhân, nuôi, chủ động phát tán đuông dừa trên địa bàn tỉnh. Các cá nhân, tổ chức khi phát hiện phải có trách nhiệm báo cáo và thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng, chính quyền các cấp biết để phối hợp xử lý.

Với hành vi vi phạm quy định về phòng, chống sinh vật gây hại thực vật, Chính phủ đã có chế tài nghiêm khắc

Căn cứ theo khoản 5, Điều 19 Nghị định 31/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật, việc nhập khẩu, hành vi vận chuyển, nhân, nuôi, lưu giữ sinh vật gây hại thực vật mà không được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép bằng văn bản vì mục đích thương mại sẽ bị xử phạt từ 6 – 12 triệu đồng.

Tuy nhiên, dường như các chủ kinh doanh loại sinh vật này vẫn “phớt lờ” những chế tài nghiêm khắc, những yếu tố cực kỳ nguy hại đến môi trường để chạy theo lợi nhuận.  

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục