Phải làm gì khi bị người yêu cũ nói xấu, tung ảnh nóng lên facebook?

Nếu không may vướng phải tình huống bị người yêu cũ nói xấu, tung ảnh nóng lên facebook thì phải giải quyết như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để cùng làm rõ vấn đề này.

1. Bị người yêu cũ nói xấu, tung ảnh nóng: Giải quyết thế nào?

Một độc giả từng gọi điện đến tổng đài tư vấn của LuatVietnam để chia sẻ và nhờ tư vấn cách giải quyết tình huống bị người yêu cũ nói xấu, xúc phạm, đem ảnh nóng của mình đăng lên Facebook:

Tôi và người yêu cũ từng có tình cảm với nhau gần 3 năm nhưng công việc của anh phải đi làm xa nên tình cảm của tôi và anh ta cũng nhạt dần. Cả hai đã chia tay được một khoảng thời gian và không liên lạc với nhau nữa.

Vài ngày trước, tôi phát hiện ra người yêu cũ đăng một số hình ảnh của tôi và nói xấu, bịa đặt rằng tôi ăn bám, ngoại tình. Không những vậy, còn đăng ảnh nóng của tôi vào các nhóm kín để người khác bình luận, xúc phạm.

Tôi đã nhắn tin, gọi điện xin gỡ bài xuống nhưng anh ta không chịu. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự cũng như cuộc sống của tôi. Tôi phải làm thế nào trong tình huống này thưa luật sư?

Sau đây là giải đáp của LuatVietnam với trường hợp này:

Pháp luật Việt Nam luôn bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm và quyền về hình ảnh của mỗi cá nhân. Cụ thể:

Hiến pháp Việt Nam nêu rõ, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về danh dự và nhân phẩm. Việc bôi nhọ danh dự người khác dù là ngoài đời thực hay trên mạng xã hội đều không được pháp luật cho phép.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, mỗi cá nhân đều có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc người nào đó muốn sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác phải có sự đồng ý của người đó. Đặc biệt, nếu đó là những hình ảnh riêng tư, bí mật như ảnh nóng.

Nếu đã cố gắng liên lạc với người có hành vi xúc phạm, tung ảnh nóng nhưng họ vẫn không nghe. Người bị xúc phạm trong trường hợp này nên lập tức tố giác với cơ quan Công an để được xử lý kịp thời.

Khi làm đơn tố giác gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Đơn trình báo công an;

- Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân (bản sao công chứng);

- Chứng cứ kèm theo để chứng minh.

Trường hợp tới tố cáo trực tiếp, người tố cáo cũng mang theo Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân và chứng cứ để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin.

>> Gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được hướng dẫn cách giải quyết khi bị người yêu cũ nói xấu, tung ảnh nóng lên mạng.

lam gi khi bi nguoi yeu cu tung anh nong

2. Nói xấu, tung ảnh nóng của người khác lên mạng bị phạt thế nào?

Tùy thuộc vào tính chất của hành vi vi phạm, người có hành vi bôi nhọ danh dự hay tung ảnh nóng của người khác lên mạng có thể bị phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Về mức phạt hành chính

Điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc…

Trong đó, mức phạt này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (Căn cứ Điều 4 Nghị định 15).

Như vậy, cá nhân thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của người khác bằng cách nói xấu, tung ảnh nóng có thể bị phạt hành chính từ 05 - 10 triệu đồng.

Trường hợp bị xử lý hình sự

Tùy vào mục đích khi thực hiện hành vi, người tung ảnh nóng của người khác lên mạng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các tội:

- Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy với mức phạt cao nhất là 15 năm tù và mức phạt tiền có thể lên đến 100 triệu đồng (theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015) khi hành vi tung ảnh nóng lên mạng nhằm truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

- Tội làm nhục người khác với mức phạt lên đến 05 năm và mức tiền phạt cao nhất là 30 triệu. (Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015) khi hành vi nhằm mục đích làm nhục người khác.

Với trường hợp nói xấu người khác đến mức vu khống, người thực hiện có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống người khác quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự. Theo đó, người phạm tội có thể phải chịu mức án tù từ 01 - 03 năm.

Ngoài ra, còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

3. Nói xấu, xúc phạm người khác trên mạng có phải bồi thường về tinh thần?

Theo khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015:

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại

Đồng thời, khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự cũng khẳng định:

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Như vậy, khi bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín và có thiệt hại xảy ra thì người bị thiệt hại có quyền yêu cầu người vi phạm bồi thường.

Trong đó, các loại thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật Dân sự năm bao gồm:

- Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại đã gây ra;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút;

- Thiệt hại khác do luật định.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hiện nay, mức lương cơ sở đang là 1.490.000 đồng. Theo đó, mức bồi thường thiệt hại tối đa theo luật định là 14,9 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề: Phải làm gì khi bị người yêu cũ tung ảnh nóng lên facebook? Với những trường hợp cụ thể, bạn có thể gọi 1900.6192 để LuatVietnam hỗ trợ chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[Tổng hợp] Điểm lại 10 Luật có hiệu lực ngày 01/7/2024

[Tổng hợp] Điểm lại 10 Luật có hiệu lực ngày 01/7/2024

[Tổng hợp] Điểm lại 10 Luật có hiệu lực ngày 01/7/2024

Ngày 01/7/2024 tới đây là ngày có hiệu lực của hàng loạt dự Luật ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người dân trên cả nước như Luật Căn cước, Luật Giá, Luật Bảo vệ người tiêu dùng… Cùng điểm lại những quy định đáng chú ý của 10 Luật có hiệu lực ngày 01/7/2024 dưới đây.

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Lương cơ sở tăng từ 01/7/2024 không chỉ ảnh hưởng đến lương, thưởng của cán bộ, công chức, viên chức mà với Đảng viên cũng có tác động không nhỏ. Đó là thay đổi lớn về mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng.