Nới điều kiện mở văn phòng luật sư - Mừng nhưng vẫn phải đợi!

Mới đây, Bộ Tư pháp đã phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ này, trong đó có điều kiện thành lập tổ chức hành nghề luật sư.

Quy định làm nức lòng giới luật sư

Tại Quyết định 1319/QĐ-BTP ban hành đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Tư pháp chủ trương sẽ đơn giản hóa điều kiện hành nghề luật sư với tư cách cá nhân theo hướng bỏ điều kiện: Luật sư phải có ít nhất 2 năm hành nghề liên tục cho các cơ quan, tổ chức theo quy định của Luật Luật sư thì mới được thành lập văn phòng luật sư hoặc công ty luật.

Lý do bãi bỏ được Bộ Tư pháp giải thích trong chính văn bản này là tạo điều kiện cho cá nhân thành lập tổ chức hành nghề luật.

Ngay khi văn bản này được công bố, giới luật sư cả nước, đặc biệt là luật sư đang hành nghề và có ý định mở văn phòng luật, công ty luật của riêng mình đã bày tỏ sự vui mừng. Theo đó, các luật sư đã có thể thành lập tổ chức hành nghề luật mà không còn bị ràng buộc bởi quy định về số năm hành nghề.

điều kiện mở văn phòng luật sư

"Nới" điều kiện mở văn phòng luật sư, công ty luật (Ảnh minh họa)

Mừng nhưng vẫn phải… đợi

Quy định nêu trên được cho là “cởi trói” cho việc thành lập công ty luật, văn phòng luật sư, tạo điều kiện thuận lợi cho các luật sư trong quá trình hành nghề, tuy nhiên để quy định này chính thức được áp dụng vẫn còn là một chặng đường dài.

Cụ thể, trên đây chỉ là phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp, nói đúng hơn, đây mới chỉ là đề xuất từ phía Bộ Tư pháp.

Sau đó, Cục Bổ trợ Tư pháp của Bộ Tư pháp có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan lập đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Luật sư để đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại Nghị quyết 57/2018/QH14 về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019 vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 vừa qua vẫn chưa có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư. Do đó, để có quy định chính thức về việc bỏ yêu cầu luật sư phải có 2 năm hành nghề mới được mở văn phòng luật, công ty luật thì vẫn còn phải đợi!.

Xem thêm:

Toàn bộ phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh của Bộ Tư pháp

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục