Ngưng áp dụng quy định Sổ đỏ ghi tên cả hộ gia đình

Với mong muốn tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, đồng thời để các địa phương có thời gian chuẩn bị tốt nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định ngưng áp dụng quy định Sổ đỏ ghi tên cả hộ gia đình vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

Ngày 04/12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 53/2017/TT-BTNMT quy định ngưng hiệu lực thi hành khoản 5 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT. Cụ thể, ngưng áp dụng quy định ghi tên cả hộ gia đình vào Sổ đỏ từ ngày 05/12/2017 cho đến thời điểm văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về vấn đề này có hiệu lực thi hành.

Cũng theo Thông tư trên, Tổng cục Quản lý đất đai có trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thi hành Thông tư này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét.

Trước đó, ngày 29/09/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, khoản 5 Điều 6 Thông tư này có nêu: Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).”


Hình ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Trong Thông cáo báo chí được đăng trên Cổng thông tin điện tử (http://www.monre.gov.vn/) ngày 01/12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, hướng dẫn ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất đối với trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của hộ gia đình tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là phù hợp với quy định tại Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc Bộ Tư pháp cũng cho rằng, quy định này là đúng đắn, tiến bộ, xác định rõ ràng chủ thể là thành viên có chung quyền sử dụng đất được tham gia vào các giao dịch về quyền sử dụng đất, giảm thiểu hạn chế vướng mắc, ngăn ngừa tranh chấp phát sinh trong các giao dịch về quyền sử dụng đất; nhằm minh bạch về tài sản, hỗ trợ tích cực cho việc xác định chính xác đối tượng được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước, bảo đảm sự công bằng cho người sử dụng đất.

Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, trước đây, pháp luật về đất đai hướng dẫn ghi tên chủ hộ, người đại diện của hộ gia đình hoặc tên cả vợ, chồng sử dụng đất trên Sổ đỏ nhưng trong quá trình thực hiện các giao dịch về quyền của người sử dụng đất, việc quy định ghi tên trên Sổ đỏ như trên đã bộc lộ tồn tại, hạn chế. Bên cạnh đó, cách diễn giải tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT không rõ ràng dẫn đến phát sinh nhầm lẫn, gây khó hiểu cho người dân.

Do đó, với mong muốn tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và giúp mỗi người dân đều hiểu rõ quyền, lợi ích của việc ghi tên từng thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình trên Sổ đỏ; đồng thời để các địa phương có thêm thời gian chuẩn bị điều kiện triển khai thực hiện tốt hơn, hiểu chính xác và đầy đủ quy định trong Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm ngưng hiệu lực quy định tại khoản 5 Điều 6 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT.

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan, bạn đọc tham khảo:

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc quy định chi tiết Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Thông tư 53/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc quy định ngưng hiệu lực thi hành khoản 5 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Bộ Xây dựng đang đề xuất nhiều quy định liên quan đến nhà ở xã hội tại dự thảo Nghị định phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong đó có nhiều quy định sẽ đề xuất siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024. Vậy cụ thể là gì?