Nghi lễ Quốc tang được tổ chức thế nào?

Theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đang đương nhiệm hoặc đã thôi giữ chức khi từ trần sẽ được tổ chức theo nghi lễ Quốc tang. Dưới đây là cách thức tổ chức Lễ Quốc tang theo quy định của Nghị định này.

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 ngày; trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang và không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Nơi tổ chức Lễ Quốc tang

Quốc tang được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nếu tổ chức ở Hà Nội); Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh (nếu tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh).

Nghi lễ Quốc tang được tổ chức thế nào?

Nghi lễ Quốc tang đã được quy định chi tiết tại Nghị định 105/2012/NĐ-CP

Vòng hoa trong Lễ viếng

Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 06 vòng hoa, có băng vải đỏ chữ vàng của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình; sau khi các đoàn viếng xong đặt cố định hai bên bàn thờ.

Đồng thời, Ban Tổ chức Lễ tang cũng chuẩn bị 30 vòng hoa luân chuyển. Các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2m x 0,2m, ghi dòng chữ trắng “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị.

Lễ viếng

Ban Tổ chức Lễ tang sắp xếp các đoàn vào viếng theo đội hình: 02 chiến sĩ khiêng vòng hoa đi đầu, tiếp theo là Trưởng đoàn, phía sau bên phải Trưởng đoàn là sĩ quan dẫn viếng, các thành viên trong đoàn viếng đi theo 02 hàng dọc.

Sau khi viếng, Trưởng đoàn ghi sổ tang. Trong quá trình viếng, Quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ”.

Lễ đưa tang

Ban Lễ tang Nhà nước, Ban Tổ chức Lễ tang; gia đình, người thân; đại diện các cơ quan, đơn vị và địa phương của người từ trần sẽ dự Lễ đưa tang.

Khi chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang vào phần mộ có 01 sĩ quan mang ảnh, 01 sĩ quan mang gối Huân chương và 01 sĩ quan quấn cờ mang cờ đi trước linh cữu; đội công tác gồm 01 sĩ quan và 12 chiến sĩ chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang, từ xe tang vào phần mộ.

Trưởng ban, Phó Trưởng ban Lễ tang Nhà nước cùng khiêng linh cữu; gia đình và các thành viên khác đi phía sau.

Linh cữu được phủ Quốc kỳ đặt trong lồng kính để trên xe tang. Phía cuối xe tang là khẩu lựu pháo 122mm.

Lễ hạ huyệt

Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố Lễ hạ huyệt. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình bỏ nắm đất đầu tiên và đi quanh phần mộ để vĩnh biệt. Trong khi tiến hành Lễ hạ huyệt và lấp mộ, quân nhạc cử nhạc “Hành khúc tang lễ”; Sau khi lấp mộ xong, Ban Tổ chức Lễ tang dành một phút mặc niệm tiễn biệt người từ trần. Quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ".

Xem thêm:

Quy trình bầu Chủ tịch nước diễn ra thế nào?

Cách treo cờ rủ trong ngày Quốc tang

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục