Tăng giảm font chữ:

Nghi lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư được tổ chức thế nào?

Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng là một trong những chức danh khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang theo những nghi lễ trang nghiêm và trọng thể nhất.

Tổng Bí thư hoặc Chủ tịch nước chỉ đạo tổ chức Lễ Quốc tang

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 105/2012/NĐ-CP, Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Lễ tang Nhà nước, gồm từ 25 đến 30 thành viên đại diện Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể Trung ương, cơ quan nơi người từ trần đã hoặc đang công tác, đại diện lãnh đạo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quê hương hoặc nơi sinh của người từ trần.

Trưởng Ban Lễ tang Nhà nước là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ban Lễ tang Nhà nước có nhiệm vụ chỉ đạo việc tổ chức Lễ Quốc tang theo quy định.
 

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 ngày.

Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.
 

Nơi tổ chức Lễ Quốc tang

Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nếu tổ chức ở Hà Nội); Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (nếu tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh).
 

Nghi lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư được tổ chức thế nào?
Nghi lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư được tổ chức thế nào? (Ảnh minh họa)
 

Lễ đài và vòng hoa trong Lễ Quốc tang

Lễ đài của Lễ Quốc tang được trang trí phông nền đen, trên đó treo Quốc kỳ có dải băng tang, ảnh người từ trần và dòng chữ trắng “Vô cùng thương tiếc đồng chí...”.

Bàn thờ đặt chính giữa phòng, dưới lễ đài, có lư hương và gối Huân chương.

Linh cữu phủ Quốc kỳ, đặt trên bệ ở chính giữa lễ đài, đầu hướng về bàn thờ.

Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 06 vòng hoa, có băng vải đỏ chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình; sau khi các đoàn viếng xong đặt cố định hai bên bàn thờ.

Đồng thời, chuẩn bị 30 vòng hoa luân chuyển. Trong thông báo tin buồn có ghi: Các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2 m x 0,2 m, ghi dòng chữ trắng “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị.
 

Lễ viếng

Các đoàn vào viếng theo đội hình như sau: 02 chiến sĩ khiêng vòng hoa đi đầu, tiếp theo là Trưởng đoàn, phía sau bên phải Trưởng đoàn là sĩ quan dẫn viếng, các thành viên trong đoàn viếng đi theo hai hàng dọc.

Sau khi viếng, Trưởng đoàn ghi sổ tang.

Trong quá trình viếng, Quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ”.
 

Lễ truy điệu

Vị trí các đoàn dự Lễ truy điệu được quy định như sau:

- Gia đình đứng phía bên trái phòng lễ tang (theo hướng nhìn lên lễ đài);

- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đứng phía bên phải phòng lễ tang (theo hướng nhìn lên lễ đài);

- Các đoàn đại biểu Bộ, Ban, ngành, đối tượng khác, lực lượng túc trực và đội quân nhạc đứng theo sắp xếp của Ban Tổ chức Lễ tang.

Chương trình Lễ truy điệu thực hiện theo thứ tự sau:

- Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố Lễ truy điệu;

- Quân nhạc cử Quốc ca;

- Trưởng ban Lễ tang Nhà nước đọc lời điếu và tuyên bố phút mặc niệm;

- Khi mặc niệm, quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ”;

- Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố kết thúc Lễ truy điệu.

Cùng thời gian diễn ra Lễ truy điệu ở Trung ương, lãnh đạo địa phương quê hương hoặc nơi sinh của người từ trần tổ chức Lễ truy điệu tại địa phương.
 

Lễ đưa tang

Khi chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang vào phần mộ có 01 sĩ quan mang ảnh, 01 sĩ quan mang gối Huân chương và 01 sĩ quan quấn cờ mang cờ đi trước linh cữu; đội công tác gồm 01 sĩ quan và 12 chiến sĩ chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang, từ xe tang vào phần mộ; Trưởng ban, Phó Trưởng ban Lễ tang Nhà nước cùng khiêng linh cữu (phía đầu linh cữu); gia đình và các thành viên khác đi phía sau linh cữu.
 

Lễ hạ huyệt

Sau khi đội công tác di chuyển linh cữu vào vị trí phần mộ, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố Lễ hạ huyệt.

Đội công tác làm nhiệm vụ hạ huyệt.

Trưởng ban Tổ chức Lễ tang mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình bỏ nắm đất đầu tiên và đi quanh phần mộ để vĩnh biệt.

Đội công tác tiếp tục hoàn chỉnh phần mộ.

Trong khi tiến hành Lễ hạ huyệt và lấp mộ, quân nhạc cử nhạc “Hành khúc tang lễ”.

Sau khi lấp mộ xong, Ban Tổ chức Lễ tang dành một phút mặc niệm tiễn biệt người từ trần. Quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ".
 

Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức trong hai ngày 14 và 15/8, an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Ban Lễ tang do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban.

Lễ viếng được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội bắt đầu từ 8 giờ, ngày 14/8 đến 12 giờ, ngày 15/8/2020.

Tình NguyễnTình Nguyễn
Chia sẻ:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây