Tăng giảm font chữ:

Mua bán, sử dụng bóng cười có bị cấm?

Bóng cười không còn là khái niệm xa lạ với giới trẻ ngày nay và được sử dụng tương đối phổ biến tại các quán bar, nhà hàng… - những tụ điểm giải trí của giới trẻ. Loại bóng này tưởng chừng như thú vui đơn thuần nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Bóng cười thực chất là gì?

Bóng cười thực chất là những quả bóng bay bình thường nhưng được bơm khí Dinitơ monoxit (N2O) bằng dụng cụ bơm chuyên dụng. Khi người dùng hít những quả bóng cười này, khí N2O lan tỏa, ngấm vào cơ thể, gây cảm giác phấn khích, tạo ảo giác gây cười không ngừng nghỉ.

Trong thực tế, bóng cười ẩn chứa nhiều mối nguy hại mà điển hình nhất là người sử dụng dễ bị ngộ độc khí N2O, dẫn đến ức chế thần kinh và đột quỵ nhẹ. Nghiêm trọng hơn, bóng cười có thể ảnh hưởng xấu đến tim mạch, hệ thần kinh, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến trầm cảm…

Bóng cười rất phổ biến tại các hộp đêm của châu Âu và xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây nhưng ngay lập tức trở thành một trào lưu “hot” trong giới trẻ thành thị. Tại nhiều quán bar, nhà hàng…, bóng cười được bày bán công khai với giá chỉ vài chục nghìn/quả và gần như trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều cuộc vui của giới trẻ.

Mua bán, sử dụng bóng cười có bị cấm?

Bóng cười ẩn chứa nhiều mối nguy hại đến sức khỏe (Ảnh minh họa)


Bóng cười có bị cấm tại Việt Nam?

Điều 33 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Trong khi đó, theo Điều 6 của Luật Đầu tư 2014, các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh hiện nay gồm có: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã; Kinh doanh mại dâm; Kinh doanh pháo nổ… và không cấm kinh doanh mặt hàng chứa hóa chất N2O.

Có thể thấy, sản xuất, kinh doanh bóng cười không nằm trong Danh mục hàng hóa bị cấm tại Việt Nam. Tuy nhiên, khí N2O có trong bóng cười lại nằm trong Danh mục hàng hóa hóa chất bị hạn chế sản xuất, kinh doanh quy định Phụ lục 2 Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Được biết, hiện nay, khí N2O chỉ được phép sử dụng tại các cơ sở y tế.

Do đó, năm 2017, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn 1556/UBND-KDVX về tăng cường quản lý, xử lý, vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán bóng cười. Nhưng hiện nay, trên địa bàn Thành phố, hoạt động mua bán bóng cười vẫn diễn ra công khai, khó kiểm soát.  


LuatVietnam
 

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: vi phạm hành chính