Lưu ý cần biết khi muốn đấu giá trực tuyến biển số ô tô

Theo đề xuất của Bộ Công an, sắp tới người dân có nhu cầu về biển số xe ô tô đẹp có thể tham gia đấu giá trực tuyến để được sở hữu biển số xe đó. Điều kiện, thủ tục, trình tự đấu giá trực tuyến sẽ tuân theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông, tháng 01/2018 vừa qua, Bộ Công an đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá.

Biển số xe ô tô được mang ra đấu giá sẽ được chia thành 05 nhóm: Nhóm thứ nhất là các biển số gồm 5 chữ số giống nhau; Nhóm thứ hai gồm các biển số có 4 chữ số cuối giống nhau; Nhóm thứ ba gồm các biển số có 3 chữ số giống nhau; Nhóm thứ tư gồm các biển số mà số sau lớn hơn số trước và nhóm thứ năm gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

lưu ý cần biết khi muốn đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô

Sắp đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô (Ảnh minh họa: Internet)

Hình thức đấu giá biển số xe ô tô được đề xuất là đấu giá trực tuyến. Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông cho hay, việc đấu giá trực tuyến giúp cho mọi người dân ở bất kỳ khu vực nào cũng có thể tham gia đấu giá, góp phần tạo nên sự công khai, minh bạch và công bằng.

Để tham gia đấu giá biển số xe ô tô, người tham gia đấu giá cần có một tài khoản, có phương tiện và hồ sơ hợp lệ.

Quá trình đấu giá biển số xe ô tô phải tuân theo các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Giao thông đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017; Luật Đấu giá tài sản 2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về đăng ký và quản lý xe.

Về nguyên tắc, điều kiện, quy trình đấu giá trực tuyến, Nghị định 62/2017/NĐ-CP đã quy định rất chi tiết.

Trước tiên, việc đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô cần tuân theo các nguyên tắc: Tuân thủ quy định của pháp luật về Luật Đấu giá tài sản; Bảo mật về tài khoản truy cập, thông tin về người tham gia đấu giá và các thông tin khác theo quy định của pháp luật; Bảo đảm tính khách quan, minh bạch, an toàn, an ninh mạng; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có tài sản, người tham gia đấu giá và cá nhân, tổ chức có liên quan.

Nghị định 62 cũng quy định về trình tự thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến. Theo đó, việc đầu tiên, tổ chức đấu giá tài sản phải đăng tải Quy chế cuộc đấu giá trên Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến.

Đối với người tham gia đấu giá, khi đăng ký tham gia đấu giá, những người này sẽ được cấp một tài khoản truy cập; được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung cần thiết khác trên Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để thực hiện việc đấu giá trực tuyến. Người tham gia đấu giá sử dụng tài khoản của mình và thực hiện việc trả giá theo phương thức đấu giá, thời điểm bắt đầu tiến hành đấu giá và thời điểm kết thúc đấu giá, bước giá đã được công bố.

lưu ý cần biết khi muốn đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô

Một số lưu ý cần biết khi muốn đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô

Tại thời điểm kết thúc cuộc đấu giá, đấu giá viên được tổ chức đấu giá tài sản, thành viên được Hội đồng đấu giá tài sản, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng phân công chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến xác định người trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá sẽ được công bố trên hệ thống đấu giá trực tuyến ngay sau khi cuộc đấu giá kết thúc. Kết quả cuộc đấu giá trực tuyến được đăng công khai trên hệ thống đấu giá trực tuyến và được gửi vào địa chỉ điện tử của người tham gia đấu giá đã đăng ký trên hệ thống đấu giá trực tuyến.

Thông báo kết quả đấu giá trực tuyến sẽ được thực hiện ngay sau khi có kết quả đấu giá trực tuyến. Thông báo phải ghi rõ các thông tin về tài sản đấu giá, thời điểm bắt đầu và kết thúc việc trả giá, thời điểm hệ thống đấu giá trực tuyến ghi nhận giá trúng đấu giá.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 chính thức: Nghỉ mấy ngày?
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 chính thức: Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 chính thức: Nghỉ mấy ngày?

Loạt ngày nghỉ lễ, Tết năm 2022 đã kết thúc bởi dịp nghỉ lễ Quốc khánh hồi tháng 9 vừa qua. Chỉ ba tháng nữa thôi, người lao động trên cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023. Lịch nghỉ chi tiết sẽ được LuatVietnam thông tin đến bạn đọc trong bài viết sau.

Vì sao nhiều dự án bỏ hoang nhưng không bị thu hồi đất?
Vì sao nhiều dự án bỏ hoang nhưng không bị thu hồi đất?

Vì sao nhiều dự án bỏ hoang nhưng không bị thu hồi đất?

Đất đai là tài nguyên quan trọng của quốc gia và giá trị loại tài nguyên này được thể hiện khi chúng được đưa vào sử dụng, nhưng trên thực tế hiện nay không ít dự án bị bỏ hoang. Để lý giải vì sao nhiều dự án bỏ hoang nhưng không bị thu hồi đất hãy cùng LuatVietnam tìm hiểu một số nguyên nhân sau.