Tăng giảm font chữ:

Những sinh viên sư phạm nào sẽ phải hoàn trả học phí?

Điều mà sinh viên sư phạm lo lắng nhất khi Luật Giáo dục 2019 ban hành là ra trường làm trái ngành phải hoàn trả học phí. Vậy, có phải toàn bộ cử nhân sư phạm làm trái ngành phải hoàn trả học phí?

Những sinh viên sư phạm nào sẽ phải hoàn trả học phí?​ (Ảnh minh họa)


Bạn Nguyễn Như H (Vĩnh Phúc) gửi câu hỏi: “Em là sinh viên năm 2 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mới đây em biết thông tin cử nhân sư phạm ra trường không làm đúng ngành phải hoàn trả học phí. Vậy, LuatVietnam cho em hỏi giả sử khi tốt nghiệp mà em không làm đúng ngành thì có phải hoàn trả học phí hay không?


LuatVietnam trả lời như sau:

Khoản 4 Điều 85 Luật Giáo dục 2019 quy định:

- Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

- Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Tuy nhiên, Điều 115 Luật Giáo dục 2019 còn quy định: Học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm được tuyển sinh trước ngày 01/7/2020 thì tiếp tục được áp dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 89 của Luật Giáo dục 2005 (sinh viên sư phạm không phải đóng học phí).

Như vậy, nếu sau khi tốt nghiệp bạn không làm đúng ngành sư phạm thì không phải bồi hoàn học phí mà Nhà nước đã hỗ trợ, vì bạn được tuyển sinh trước ngày 01/7/2020. Quy định bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ chỉ áp dụng với những sinh viên sư phạm được tuyển sinh sau ngày 01/7/2020.

>> Luật Giáo dục 2019: Giáo viên tiểu học phải là cử nhân sư phạm

Khắc Niệm

Khắc NiệmKhắc Niệm

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Luật Giáo dục 2019