Cờ bạc dịp Tết - coi chừng phạt nặng!

(LuatVietnam) Nhiều người vô tư cho rằng cờ bạc chỉ là thú vui giải trí ngày Tết mà không biết rằng, pháp luật có những chế tài xử lý rất nghiêm khắc về hành vi này.

Tết Nguyên đán là thời điểm nạn cờ bạc được dịp bùng phát. Không ít những tụ điểm cờ bạc hoạt động rầm rộ trong những ngày đầu xuân năm mới với nhiều hình thức khác nhau. Năm 2017, trong 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, công an cả nước đã bắt 256 vụ cờ bạc với hơn 1.300 đối tượng, thu hơn 2,5 tỷ đồng.

Nhiều người vô tư cho rằng cờ bạc chỉ là thú vui giải trí ngày Tết mà không biết rằng, pháp luật có những chế tài xử lý rất nghiêm khắc về hành vi này.

Điều 26 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội nêu rõ:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

d) Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề”.

Như vậy, dù đánh bạc dưới bất cứ hình thức nào, dù giá trị tiền, hiện vật rất thấp thì người tham gia đánh bạc vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng.

Cờ bạc dịp Tết - coi chừng phạt nặng!
Pháp luật có những chế tài xử lý rất nghiêm khắc hành vi đánh bạc

Theo Bộ luật Hình sự 2015, nếu giá trị tiền, hiện vật từ 05 triệu đồng trở lên, người tham gia đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc với mức phạt tối đa là 07 năm tù giam.

Cụ thể, Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 05 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 05 triệu đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi tổ chức đánh bạc/gá bạc hoặc bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc/gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục