Có con mắc Covid-19, cha mẹ cần biết gì?

Với số ca nhiễm Covid-19 ngày một tăng, số lượng trẻ em mắc Covid-19 cũng đáng báo động thời gian này. Ngày 22/02/2022, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 405/QĐ-BYT để hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 ở trẻ em.


1. Trẻ em nào bị xác định mắc Covid-19?

Theo hướng dẫn, trẻ mắc Covid-19 khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Có kết quả test PCR dương tính với SARS-CoV-2.

- Là trẻ tiếp xúc gần (bắt tay, ôm, hôn... với F0; đeo khẩu trang, tiếp xúc trong 02 mét/không gian hẹp, kín ít nhất 15 phút hoặc không đeo khẩu trang và giao tiếp trong 02 mét hoặc trong cùng không gian kín ít nhất 15 phút với F0...), test nhanh dương tính.

- Là trẻ có yếu tố dịch tễ (có mặt trên cùng phương tiện giao thông/địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học... với F0), có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và có kết quả test nhanh dương tính.

- Là trẻ có yếu tố dịch tễ, có kết quả test nhanh dương tính 02 lần liên tiếp (trong vòng 08 giờ). Nếu lần thứ hai âm tính thì phải xét nghiệm PCR để khẳng định.

can biet gi khi co con mac covid-19

Trong đó:

- Triệu chứng lâm sàng gồm: Ủ bệnh từ 02 - 14 ngày, trung bình là từ 04 - 05 ngày.

- Khởi phát: Có một trong các triệu chứng: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, mất vị giác/khứu giác, nôn, tiêu chảy, đau cơ... hoặc các triệu chứng ít gặp như nổi ban da, rối loạn nhịp tim, viêm gan, gan to...

Hầu hết các trẻ chỉ bị viêm đường hô hấp trên với sốt nhẹ, ho, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi... và thường tự khỏi sau khoảng 01 - 02 tuần, trong đó thời kỳ hồi phục thường là từ ngày thứ 07 - 10; nếu không có biến chứng nặng thì trẻ sẽ hết dần các triệu chứng lâm sàng và khỏi bệnh.

Đặc biệt, chỉ có khoảng 2% trẻ có diễn tiến nặng, thường gặp vào ngày thứ 05 - 08 bệnh.


2. Đặc điểm mắc Covid-19 ở trẻ sơ sinh

Hướng dẫn này của Bộ Y tế cũng đề cập đến trẻ sơ sinh mắc Covid-19. Theo đó, đặc điểm mắc Covid-19 ở trẻ sơ sinh như sau:

- Nhiễm SARS-CoV-2 trong bào thai xét nghiệm PCR khi <24 giờ tuổi.

- Nhiễm Covid-19 trong lúc sinh xét nghiệm PCR tại 24-48 giờ sau sinh.

- Nhiễm Covid-19 sau sinh xét nghiệm PCR khi >48 giờ tuổi.

can biet gi khi co con mac covid-19

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh khi nhiễm Covid-19 là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và không đặc hiệu như sốt, ho, bú kém, nôn, tiêu chảy, lì bì, khóc yếu, thở nhanh, có cơn ngừng thở, tím tái khi nặng.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu cho đối tượng này mà chủ yếu điều trị nâng đỡ, điều trị triệu chứng và biến chứng (nếu có).


3. Trẻ mắc Covid-19 thì điều trị tại nhà thế nào?

Khi trẻ không có triệu chứng lâm sàng nào và có mức độ nhẹ (nhịp thở bình thường, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời) có thể điều trị tại nhà dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Riêng trẻ có triệu chứng nhẹ, nếu có yếu tố nguy cơ thì cân nhắc điều trị tại cơ sở y tế.

Khi điều trị ở nhà, có thể điều trị không dùng thuốc như sau:

- Nằm phòng cách ly riêng; đeo khẩu trang cho trẻ ≥ 2 tuổi; uống nhiều nước hoặc oresol; được bú mẹ, ăn đầy đủ; vệ sinh thân thể, răng miệng, mũi họng; trẻ lớn thì tập thể dục tại chỗ và tập thở ít nhất 15 phút/ngày.

- Theo dõi: Đo thân nhiệt tối thiểu 02 lần/ngày hoặc khi trẻ sốt; đo SpO2 tối thiểu 02 lần/ngày hoặc khi thấy trẻ mệt, thở nhanh hoặc khó thở (nếu có).

Với trẻ mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ, Quyết định cũng đưa ra hướng dẫn sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm tại phụ lục 09 như sau:

Trẻ < 5 tuổi

Trẻ > 5 tuổi

- Amoxicillin 90 mg/kg/ngày chia 02 - 03 lần (uống) hoặc Amoxicillin - acid clavulanic: Amoxicillin 90 mg/kg/ngày chia 2 lần (uống)

Amoxicillin 90 mg/kg/ngày chia 2- 3 lần nếu lâm sàng/X-quang nghĩ đến vi khuẩn không điển hình, có thể thêm macrolid (uống) hoặc Amoxicillin - acid clavulanic: Amoxicillin 90 mg/kg/ngày chia 2 - 3 lần (uống)

Nếu nghi do vi khuẩn không điển hình

Azithromycin 10 mg/kg/ngày trong ngày đầu, 5 mg/kg/ngày uống 1 lần trong 4 ngày tiếp theo hoặc

- Clarithromycin 15 mg/kg/ngày chia 2 lần trong 10 - 14 ngày (uống)

Azithromycin 10 mg/kg/ngày trong ngày đầu, 5 mg/kg/ngày uống 1 lần trong 4 ngày tiếp theo hoặc

- Clarithromycin 15 mg/kg/ngày chia 2 lần trong 10 - 14 ngày (uống) hoặc

- Doxycycline, levofloxacin (> 7 tuổi) (uống)

Ngoài ra, nếu có triệu chứng bất thường như sau:

- Báo ngay cho y tế: Sốt trên 38 độ C, tức ngực, đau rát họng, ho, khó thở, tiêu chảy, SpO2 < 96%, mệt, không chịu chơi, ăn/bú kém.

- Gọi cấp cứu 115 hoặc đội phản ứng nhanh tại xã, phường để được cấp cứu hoặc đưa vào viên ngay: Thở nhanh, khó thở, rút lõm lồng ngực, cánh mũi phập phồng, li bì, lờ đờ, bỏ bú/ăn uống, tím tái môi đầu chi, SpO2 < 95%.

can biet gi khi co con mac covid-19


4. Trẻ điều trị tại nhà bao nhiêu ngày được xem là khỏi bệnh?

Trẻ sẽ được dỡ bỏ cách ly khi điều trị tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Đã cách ly, điều trị đủ 07 ngày và test nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự làm dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

- Sau 07 ngày nếu vẫn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu đã tiêm đủ liều vắc xin) hoặc 14 ngày (nếu chưa tiêm đủ liều vắc xin).

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi cha mẹ cần biết gì khi có con mắc Covid-19? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Cẩm nang điều trị F0 tại nhà trọn bộ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Giả danh Công ty điện lực gọi điện cho người dân để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản không phải là chiêu thức lừa đảo mới nhưng vẫn nhiều người bị mắc bẫy. Theo dõi bài viết sau của LuatVietnam để tìm hiểu rõ hơn về chiêu thức lừa đảo gọi cắt điện này.