3 “bất lợi” đối với thí sinh xét tuyển đại học năm nay

Những thay đổi trong Quy chế tuyển sinh đại học 2018 ban hành kèm theo Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT có thể sẽ khiến cánh cửa trường đại học trở nên hẹp hơn với nhiều thí sinh.

1. Điểm ưu tiên khu vực giảm một nửa

Nếu như trước đây, Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 quy định mức chênh lệch điểm ưu tiên giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi, thì năm nay, Quy chế mới quy định mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp chỉ là 0,25 điểm.

Như vậy, thí sinh khu vực 1 (dân tộc, miền núi) chỉ còn được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 (nông thôn) được cộng 0,5 điểm và khu vực 3 (thành thị) chỉ được cộng 0,25 điểm.

Điểm ưu tiên khu vực từ trước đến nay vẫn được coi là phao cứu sinh giúp nhiều thí sinh từ trượt thành đỗ, nay điểm ưu tiên khu vực bị thu hẹp một nửa khiến không ít thí sinh cảm thấy ngậm ngùi.

3 “bất lợi” đối với thí sinh xét tuyển đại học năm nay

Thay đổi trong Quy chế tuyển sinh đại học khiến thí sinh xét tuyển đại học 2018 gặp khó (Ảnh minh họa)

2. Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân

Quy ước làm tròn điểm thi cũng là một điểm mới trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay. Nếu như trước đây, điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 và được làm tròn đến 0,25 thì năm nay, điểm xét tuyển được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Theo đó, thí sinh đạt 4,99 điểm sẽ không được làm tròn lên 5 điểm mà vẫn giữ nguyên là 4,99 điểm. Nếu thí sinh đạt 4,991 đến 4,994 thì sẽ làm tròn là 4,99; từ 4,995 đến 4,999 thì mới được làm tròn lên 5.

Quy ước làm tròn điểm thi này được cho là sẽ đánh giá chính xác, khách quan bài thi của thí sinh hơn, tuy nhiên, với các thí sinh, đây có lẽ là một tin không vui.

3. Đề thi khó

Nội dung này không được quy định trong Quy chế, nhưng thực tế đã diễn ra trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Đề thi năm nay được đánh giá là khó, khiến nhiều thí sinh toát mồ hôi. Đặc biệt, năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa chương trình lớp 11 vào đề thi nên thí sinh ít nhiều cảm thấy lạ lẫm so với những đề thi các năm trước đã làm thử.

Chính vì đề thi khó và có tính phân loại cao, nên nhiều khả năng, năm nay sẽ không còn tình trạng “mưa điểm 10” như những năm trước; điểm tối đa ở các môn như Toán, Tiếng Anh, Giáo dục Công dân… được dự đoán sẽ chỉ còn lác đác.

Xem thêm:


Sau khi biết điểm thi THPT 2018, thí sinh cần làm gì?

Dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh đại học 2018

Tổng hợp điểm mới Quy chế tuyển sinh đại học 2018

Tỷ lệ chọi vào các trường Công an 2018 cao ngất

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
8 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, họ là ai?
8 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, họ là ai?

8 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, họ là ai?

Trợ cấp xã hội hàng tháng là một trong những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong cuộc sống. Sau đây là thông tin về các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật.