Cử nhân Luật cũng “toát mồ hôi” với đề thi Giáo dục công dân

Giáo dục công dân là một môn thi trong tổ hợp Khoa học xã hội của kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua. Đây cũng là môn có đề thi được đánh giá là khá khó với nhiều câu hỏi liên quan đến pháp luật.

“Toàn hỏi về pháp luật là nhiều”, “Đề giáo dục công dân mà tưởng đề luật” là hai trong số rất nhiều bình luận trên một diễn đàn dành cho sinh viên Luật khi đề thi THPT quốc gia 2018 môn Giáo dục công dân được công bố.

Có khoảng gần 80% câu hỏi đều liên quan đến pháp luật, trong đó có những câu hỏi về trách nhiệm pháp lý; về các hành vi vi phạm pháp luật; nguyên tắc giao kết hợp đồng và cả các câu hỏi tình huống liên quan đến pháp luật đòi hỏi tư duy và suy luận logic… Không ít câu hỏi trong số đó khiến nhiều sinh viên Luật và thậm chí cả những cử nhân Luật lúng túng.

Cũng như các môn thi khác trong tổ hợp Khoa học Xã hội và tổ hợp Khoa học Tự nhiên, môn thi Giáo dục công dân có thời gian làm bài 50 phút với 40 câu hỏi trắc nghiệm. Như vậy, thí sinh chỉ có khoảng hơn 1 phút cho mỗi câu trả lời. Đặc biệt với những câu hỏi khó, đòi hỏi phải tư duy thì thời gian này được cho là không đủ đối với thí sinh.

Nhiều giáo viên THPT nhận định, với đề thi tương đối khó này, môn Giáo dục công dân năm nay sẽ ít điểm cao. Trả lời báo chí, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Tất cả nội dung nằm trong chương trình lớp 12 và 11, trong đó kiến thức lớp 12 chiếm 80-85%, lớp 11 chiếm 15-20%. Nội dung hoàn toàn không vượt quá chương trình học. Câu hỏi dễ được tạo thành từng nhóm ở phía trên và câu khó hơn lần lượt được đưa ra sau đó. Điều này giúp thí sinh làm tuần tự từ dễ đến khó.

Dưới là đề thi Giáo dục công dân mã đề 301 và đáp án chính thức vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố:

Cử nhân Luật cũng “toát mồ hôi” với đề thi Giáo dục công dânLuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ thám tử tư có được coi là hợp pháp?

Dịch vụ thám tử tư có được coi là hợp pháp?

Dịch vụ thám tử tư có được coi là hợp pháp?

Thám tử tư là người chuyên thực hiện các hoạt động điều tra, theo dõi, giám sát, xác minh các vụ việc một cách độc lập theo yêu cầu - theo Wikipedia. Đón đầu nhu cầu của khách hàng, dịch vụ thám tử tư ngày càng nở rộ, tuy nhiên, dịch này có được thừa nhận hợp pháp hay không vẫn còn là một câu hỏi.