Cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng có thể bị phạt tù đến 3 năm

Dư luận cả nước đang xôn xao về việc một cô giáo ở Hải Phòng phạt một học sinh nói chuyện riêng bằng cách bắt uống nước giẻ lau bảng.

Chấn động ngành giáo dục

Khoảng 18h ngày 3/4, lãnh đạo trường Tiểu học An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng) nhận được phản ánh từ phụ huynh học sinh P.A. Theo đó, để trừng phạt em P.A vì nói chuyện riêng trong giờ, cô giáo chủ nhiệm tên H. cho em P.A uống nước vắt từ giẻ lau bảng.

Tiếp nhận sự việc trên, phía nhà trường đã xác minh sự việc xảy ra là đúng sự thật. Lãnh đạo trường đã yêu cầu cô H. xin lỗi em P.A cùng gia đình.  

Ngày 04/04, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm Trường tiểu học An Đồng đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với nữ giáo viên chủ nhiệm H. bằng hình thức cảnh cáo trước toàn trường. Đồng thời, lãnh đạo trường không phân công nhiệm vụ làm chủ nhiệm cho cô H. và thay thế giáo viên chủ nhiệm khác.

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu trường Tiểu học An Đồng đang báo cáo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện An Dương về việc này, để xin hướng dẫn có các bước xử lý tiếp theo.

Cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng có thể bị phạt tù đến 3 năm

Nơi xảy ra sự việc cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng 

Ngày 05/04, sau khi nghe báo cáo về vụ việc, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đánh giá đây là vụ việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà giáo, ảnh hưởng đến ngành giáo dục, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Do đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu Thường trực Huyện ủy, UBND huyện An Dương, Sở GD-ĐT Hải Phòng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm theo quy định trong ngày 5/4.

Cũng trong ngày 05/04, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Công văn 1295/BGDĐT-GDCTHSSV yêu cầu tăng cường bảo đảm an ninh trường học, trong đó, nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất, tinh thần cho học sinh.

Cô giáo có thể bị xử lý hình sự

Những hành vi phản giáo dục của cô H. không chỉ gây chấn động dư luận mà  còn vi phạm quyền trẻ em.  Ngoài ra, cô giáo H. có thể phải đối mặt với Tội hành hạ người khác.

Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.”

Hành vi bắt học sinh P.A uống nước giặt giẻ lau bảng của cô H. là một hình thức làm nhục người lệ thuộc mình. Cụ thể, quan hệ lệ thuộc ở đây là giữa cô giáo với học sinh. Nạn nhân thuộc trường hợp dưới 16 tuổi.

Vì vậy, nếu bị truy tố hình sự, cô giáo H. có thể đối mặt với mức án lên đến 03 năm tù giam.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

Việc xác định được khung khấu hao tài sản cố định giúp cho doanh nghiệp thể hiện được tính chính xác về tình hình thực tế của tài sản và các yêu cầu về tài chính và thuế của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khung khấu hao tài sản cố định.