Có bắt buộc tặng quà cho lao động nữ ngày 20/10?

Từ năm 1930, ngày 20/10 được lấy là ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là dịp các cơ quan, công sở có nhiều hoạt động kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ. Vậy theo pháp luật hiện hành, việc tặng quà, thưởng tiền cho lao động nữ vào ngày này được quy định thế nào?


Không bắt buộc, chỉ khuyến khích

Cũng giống như quy định về tiền thưởng cho người lao động vào các dịp lễ, tết, pháp luật không quy định cụ thể về việc tặng quà cho lao động nữ ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Tại Quyết định 1910/QĐ-TLĐ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, khoản chi cho ngày 20/10 được đề cập đến là một trong những khoản chi hoạt động phong trào của công đoàn cơ sở.

Theo đó, công đoàn cơ sở có thể căn cứ vào tình hình tài chính cụ thể của từng đơn vị để chi tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, cũng như các ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và ngày Dân số 26/12…

Tóm lại việc tặng cho lao động nữ ngày 20/10 không phải là một quy định bắt buộc. Tuy nhiên, để động viên, khích lệ và tôn vinh lao động nữ vào ngày đặc biệt này, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị được khuyến khích tặng quà, thưởng tiền cho lao động nữ.

Có bắt buộc tặng quà cho lao động nữ ngày 20/10?

Không bắt buộc tặng quà cho lao động nữ ngày 20/10 (Ảnh minh họa)

 

Tiền quà tặng được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Nghị định 91/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định về thuế quy định: Các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ theo quy định, tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Theo đó, nếu doanh nghiệp tổ chức tặng quà cho lao động nữ vào ngày Phụ nữ Việt Nam mà việc mua quà tặng có hóa đơn, chứng từ và trong hạn mức nêu trên thì khoản chi này có thể được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Xem thêm:

Những quyền lợi dành riêng cho lao động nữ

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ 05/02/2023

Infographic: Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ 05/02/2023

Infographic: Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ 05/02/2023

Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC, từ ngày 05/02/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú sẽ có sự thay đổi. Cùng theo dõi bài viết sau của LuatVietnam để hiểu rõ hơn mức lệ phí đăng ký cư trú mới nhất.