Chính sách mới có hiệu lực tháng 5/2021 liên quan đến giáo viên

Bước sang tháng 5/2021, có một số chính sách mới về lĩnh vực giáo dục mà giáo viên và những người có nguyện vọng trở thành giáo viên cần biết.

1. Giảm sổ sách cho giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên

Từ ngày 22/5/2021, Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm giáo dục thường xuyên ban hành kèm theo Thông tư 10/2021/TT-BGDĐT sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo Quy chế mới, sổ sách của giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên chỉ bao gồm 03 loại: Kế hoạch bài học (giáo án); Sổ theo dõi, đánh giá học viên; Sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp).

Trước đây, theo Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 01/2007/QĐ-BGDĐT, sổ sách giáo viên gồm 05 loại: Sổ kế hoạch giảng dạy; Giáo áo; Sổ dự giờ; Sổ điểm cá nhân; Sổ giáo viên chủ nhiệm lớp; Sổ bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Chính sách mới giáo viên cần biết, có hiệu lực tháng 05/2021 (Ảnh minh họa)


2. Thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên

Quy chế về tổ chức và hoạt động của Trung tâm giáo dục thường xuyên có hiệu lực từ 22/5/2021 cũng có quy định mới về trình độ chuẩn của giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Cụ thể, giáo viên giảng dạy cấp trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông phải đạt trình độ chuẩn được đào tạo và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp như giáo viên phổ thông tương ứng từng cấp học.

Trong đó, theo Luật Giáo dục 2019, trình độ với giáo viên THCS là phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp.

Trước đây, giáo viên THCS chỉ cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng (điểm b khoản 1 Điều 25 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 01/2007/QĐ-BGDĐT).


3. Giáo viên phải phối hợp với phụ huynh khi dạy học trực tuyến

Thông tư 09/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hiệu lực từ ngày 16/5/2021, quy định về tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Theo Thông tư này, giáo viên được tham gia tập huấn, bồi dưỡng phương pháp, kỹ năng cần thiết về ứng dụng công nghệ thông tin và có năng lực để tổ chức các hoạt động dạy học trực tuyến.

Giáo viên có trách nhiệm dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trực tuyến của học sinh đúng kế hoạch của trường; tạo môi trường học tập thân thiện và tăng cường sự tương tác, kết nối thông tin với học sinh; phối hợp thường xuyên với phụ huynh học sinh trong quá trình tổ chức dạy học trực tuyến.

Giáo viên dạy học trực tuyến thực hiện các hoạt động chính: tổ chức giờ học trực tuyến để giảng bài và hướng dẫn học sinh học tập; giao nhiệm vụ học tập và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; theo dõi và hỗ trợ học sinh khai thác nội dung học tập từ học liệu dạy học trực tuyến; tư vấn, hỗ trợ, trả lời câu hỏi và giải đáp thắc mắc của học sinh.


4. Bồi dưỡng cho người không có bằng sư phạm trở thành giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đồng thời ban hành Thông tư 11Thông tư 12 về Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Trong đó, để trở thành giáo viên tiểu học, người học sẽ được đào tạo 13 học phần bắt buộc tương đương 31 tín chỉ và chọn 02 học phần trong 07 học phần tự chọn tương đương 04 tín chỉ. Hình thức tổ chức bồi dưỡng gồm bồi dưỡng trực tiếp kết hợp với bồi dưỡng trực tuyến. Học viên thực hiện trên 80% số tiết trên lớp và hoàn thành các nhiệm vụ học tập thì được tham dự đánh giá học phần.

Để trở thành giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông, người học phải trải qua khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm với khối học phần chung là 17 tín chỉ, gồm 15 tín chỉ bắt buộc và 02 tín chỉ lựa chọn; Khối học phần nhánh gồm 17 tín chỉ nhánh THCS và 17 tín chỉ nhánh THPT. 

Trên đây là 04 chính sách mới giáo viên cần biết, có hiệu lực trong tháng 05/2021. Nếu có băn khoăn về các quy định, chính sách liên quan đến giáo viên, vui lòng gọi: 1900.6192 để được hỗ trợ. 

>> Giáo viên nào lợi nhất, thiệt nhất từ ngày 20/3/2021?

>> Từ 20/3/2021, lương giáo viên lâu năm chỉ bằng giáo viên mới?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục