Tăng giảm font chữ:

EVN giải thích cách tính giá điện nhà trọ

Để giúp người lao động, sinh viên ngoại tỉnh hiểu rõ hơn về cách tính giá điện nhà trọ, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương đã đăng tải hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề này.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi gặp gỡ công nhân của một khu công nghiệp tại tỉnh Hà Nam. Tại đây, Thủ tướng ghi nhận một số phản ánh về việc người lao động ngoại tỉnh thuê trọ phải chịu tiền điện, nước cao hơn các hộ sinh hoạt khác.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, EVN và các địa phương khác phối hợp kiểm tra thông tin trên, xử lý nghiêm những chủ nhà trọ vi phạm. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, căn cứ Thông tư 16/2014/TT-BCT, EVN đã giải thích về cách tính giá điện nhà trọ như sau:

Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện

Trường hợp này, nếu không xác định số hộ trong khu trọ, công ty điện lực sẽ cấp định mức hoặc áp 01 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (tức là 1.858/khW, chưa gồm VAT theo Quyết định 4495/QĐ-BCT năm 2017).

Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện sinh hoạt trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành và cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Cách tính giá điện nhà trọ

Cách tính giá điện nhà trọ người lao động ngoại tỉnh cần biết (Ảnh minh họa)

Trường hợp người thuê trọ tạm trú từ 12 tháng ký hợp đồng mua bán điện

Người thuê trọ ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện cho chủ nhà) và công ty điện lực sẽ phát hành hóa đơn trực tiếp cho người thuê trọ.

Phạt nặng chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định

Cũng theo hướng dẫn của EVN, chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn so với quy định nêu trên sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, Điều 12 Nghị định trên chỉ rõ: Phạt từ 07 – 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

EVN cho biết, trong thời gian qua EVN đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố định kỳ tổ chức các đoàn công tác để kiểm tra giá bán điện của các chủ nhà trọ và đã có nhiều biện pháp xử lý các vi phạm về giá bán điện của các chủ nhà trọ theo quy định.

Xem thêm:

Những quy định người thuê nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore

Chủ đề: thuê nhà