Cách quét mã QR trên smartphone đơn giản nhất

Chỉ 1 giây quét mã QR trên smartphone, người dùng có thể nhanh chóng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm hoặc chuyển khoản, thanh toán các giao dịch mua sắm. Nhưng hiện nay, việc sử dụng mã QR vẫn lạ lẫm với nhiều người.

Mã QR là gì?

Mã QR (QR Code) là tên viết tắt của Quick response code (mã phản hồi nhanh) – một dạng mã vạch bao gồm các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. Cùng với sự phát triển của smartphone, mã QR đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Mã QR lưu trữ các thông tin về website, số điện thoại, địa chỉ… của nhà cung cấp và các thông tin khác về sản phẩm. Do đó, Mã QR được gắn trên sản phẩm như một công cụ để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Theo Kế hoạch 02/KH-UBND, UBND Hà Nội cho biết trong năm nay sẽ duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn, không chỉ trái cây mà còn rau, thịt, thủy sản…

Trong lĩnh vực lĩnh ngân hàng, mã QR được coi là một cuộc cách mạng trong thanh toán di động. Bằng cách quét QR code, người dùng có thể chuyển khoản cho người khác, mua hàng trên website, shopping tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mà không cần tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa. Hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay như Vietcombank, Viettinbank, Agribank… đều đã sử dụng tính năng thanh toán bằng mã QR.

Cách quét mã QR trên smartphone đơn giản nhất

Mã QR đang được sử dụng rộng rãi để đọc thông tin sản phẩm và thanh toán 


Hướng dẫn quét mã QR trên smartphone

1. Hướng dẫn quét mã QR để đọc thông tin sản phẩm

Bước 1: Tải ứng dụng quét mã QR.

Nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng Android: có thể tải ứng dụng Barcode Scanner

Nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng iOS: có thể tải ứng dụng RedLasser

Bước 2: Mở ứng dụng quét mã QR vừa tải, hướng camera của điện thoại về đoạn mã QR cần quét, ngay sau đó, màn hình điện thoại sẽ hiển thị các thông tin về sản phẩm, thậm chí cả những bình luận, đánh giá của những người mua trước đó.

2. Hướng dẫn dùng mã QR để thanh toán

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại, sử dụng chức năng QR Pay.

Bước 2: Di chuyển camera điện thoại đến vùng có chứa mã QR, ứng dụng sẽ nhanh chóng hiển thị các thông tin tương ứng của giao dịch chuyển khoản hoặc mua sắm hàng hóa.

Bước 3: Nhấn “Chuyển khoản” để xác nhận

Bước 4: Nhập mật khẩu/mã OTP thông báo trên màn hình và nhấn “Tiếp tục” để hoàn thành giao dịch.

LuatVietnam

Chủ đề: mã QR

LuatVietnam đã ra mắt Ứng dụng trên hệ điều hành Android và sẽ sớm có trên iOS. Tra cứu văn bản bằng giọng nói; miễn phí một số tính năng trả phí...

Tải App tại đây tai app luatvietnam

Quang cao