Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội hay không

Sau đây là nội dung hướng dẫn chi tiết hai cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm hay không, góp phần giúp người lao động biết cách đảm bảo quyền lợi của bản thân.

1. 2 cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm cho bạn không

1.1. Cách 1. Kiểm tra trên Website của BHXH Việt Nam

Điều kiện để kiểm tra thông tin đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thông qua Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam, người lao động buộc phải đăng ký số điện thoại liên hệ với cơ quan BHXH.

Người lao động thực hiện kiểm tra việc đóng bảo hiểm tại công ty như sau:

Bước 1: Truy cập phần Tra cứu quá trình tham gia BHXH tại Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Bước 2: Nhập thông tin người lao động.

Các thông tin được đánh dấu sao buộc phải nhập đầy đủ, chính xác thì hệ thống mới trả kết quả chính xác. 

Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội qua website

Người lao động nhập lần lượt Tỉnh/thành phố >> Cơ quan BHXH (theo nơi công ty đang làm việc) >> Nhập số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân >> Nhập   Họ tên >> Mã số BHXH >> Điền số thoại đăng ký với cơ quan BHXH

Bước 3: Tích chọn “Tôi không phải là người máy” >> Bấm lấy mã tra cứu.

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của người lao động >> Tra cứu.

Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội qua website BHXH

Bước 5: Xem quá trình đóng BHXH của mình.

Hệ thống sẽ cập nhật đến thời gian đóng BHXH gần nhất mà công ty hiện đóng cho bạn.

Nếu công ty nợ đóng BHXH nhiều tháng, hệ thống cũng hiển thị rõ số tháng nợ đóng tại phần thông tin tham gia BHXH của người lao động.

1.2. Cách 2. Kiếm tra trên ứng dụng VssID

Điều kiện để kiểm tra thông tin đóng BHXH thông qua ứng dụng VssID, người lao động phải có tài khoản đăng ký theo mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cấp.

Người lao động thực hiện kiểm tra việc đóng bảo hiểm tại công ty như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID.

Bước 2: Tại giao diện Quản lý cá nhân chọn Quá trình tham gia.

Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội qua VSSID

Bước 3: Xem thông tin về quá trình đóng BHXH.

Cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm xã hội qua VSSID 1

Hệ thống cũng cập nhật đến thời gian đóng BHXH gần nhất mà công ty hiện đang đóng cho người lao động.

Nếu công ty nợ đóng BHXH nhiều tháng, hệ thống cũng hiển thị rõ số tháng nợ đóng tại phần thông tin tham gia BHXH của người lao động. 


2. Công ty không đóng bảo hiểm, phải làm sao?

Khi áp dụng một trong 02 cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm mà phát hiện thực tế họ không đóng bảo hiểm xã hội cho mình, người lao động có thể thực hiện theo một trong các cách sau đây để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình.

Cách 1: Liên hệ với bộ phận phụ trách của công ty.

Người lao động chủ động yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho mình. Đây là cách giải quyết nhanh chóng và hài hòa nhất giữa người lao động với công ty.

Tuy nhiên nếu công ty đã cố tình không đóng bảo hiểm cho người lao động thì kể cả khi người lao động đề nghị trực tiếp họ cũng chưa chắc đã thực hiện.

Cách 2: Khiếu nại theo quy định.

Người lao động thực hiện khiếu nại lần đầu đến người sử dụng lao động. Nếu không được đóng bảo hiểm hoặc đóng không đủ thì có thể tiếp tục khiếu nại lần hai đến Sở Lao động - Thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Cách 3. Tố cáo đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính.

Nếu xác minh đúng là có vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động về lỗi đóng bảo hiểm không đủ số người thuộc diện tham gia hoặc lỗi chậm đóng bảo hiểm.

Mức phạt đối với người sử dụng lao động vi phạm là phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng (theo khoản 5 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Đồng thời doanh nghiệp còn buộc phải đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động và nộp thêm số tiền lãi chậm nộp cho cơ quan BHXH.

Cách 4: Khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động năm 2019, trường hợp có tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động liên quan đến BHXH, người lao động có thể trực tiếp thực hiện thủ tục khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để yêu cầu đóng bù tiền bảo hiểm.

Trên đây là các cách kiểm tra công ty có đóng bảo hiểm cho người lao động hay không. Nếu gặp vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra an toàn về PCCC: Đối tượng, nội dung và thủ tục 2024

Kiểm tra an toàn về PCCC: Đối tượng, nội dung và thủ tục 2024

Kiểm tra an toàn về PCCC: Đối tượng, nội dung và thủ tục 2024

Kiểm tra an toàn về PCCC là hoạt động được thực hiện bởi cơ quan công an để đánh giá tính khả thi, hiệu quả và tuân thủ theo các tiêu chuẩn, quy định về phòng cháy chữa cháy của cơ sở. Dưới đây là những thông tin cần biết về kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hướng dẫn tra cứu Sổ đỏ online với 2 cách đơn giản

Hướng dẫn tra cứu Sổ đỏ online với 2 cách đơn giản

Hướng dẫn tra cứu Sổ đỏ online với 2 cách đơn giản

Tra cứu thông tin Sổ đỏ là nhu cầu của hầu hết những người đang sử dụng đất. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, người dân ở một số nơi hiện nay có thể tra cứu Sổ đỏ online mà không cần phải đến Ủy ban nhân dân. Dưới đây là 02 cách tra cứu Sổ đỏ online.