Bộ Xây dựng xin xe sang từ doanh nghiệp cho ‘nhiệm vụ đặc thù’

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin điều chuyển xe ô tô từ doanh nghiệp Nhà nước về Bộ sử dụng.

Thiếu xe để phục vụ “nhiệm vụ đặc thù”

Qua tổ chức rà soát tình hình quản lý, sử dụng ô tô tại các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng cho thấy, hầu hết các xe của Bộ hiện nay đều là xe cũ, đã hết niên hạn sử dụng, không có xe chuyên dùng, không có xe để điều chuyển nội bộ.

Không chỉ vậy, bên cạnh các chức năng, nhiệm vụ thường xuyên, Bộ Xây dựng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù như tổ chức thanh tra, kiểm tra, đón tiếp các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại Bộ, thường xuyên đi kiểm tra chất lượng các công trình trọng điểm tại nơi vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn đi lại.

Chính vì thế, cơ quan này cho rằng, việc không có xe chuyên dùng phục vụ công tác như hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Bộ.

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Hiện nay, doanh nghiệp này đang có 2 ô tô không có nhu cầu sử dụng thường xuyên.

2 xe này bao gồm: Xe ô tô 8 chỗ Lexus LX570 (năm sản xuất 2009), nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng và xe ô tô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (năm sản xuất 2008), nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng xin xe sang từ doanh nghiệp cho ‘nhiệm vụ đặc thù’

Bộ Xây dựng xin xe sang từ doanh nghiệp cho ‘nhiệm vụ đặc thù’ (Ảnh minh họa)

Để đáp ứng nhu cầu của Bộ trong thời gian Chính phủ dừng mua sắm xe công, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng điều chuyển 2 ô tô nêu trên từ Tổng công ty HUD về Bộ Xây dựng.

Vẫn đang trong thời gian dừng mua sắm xe công

Trước đó, Công văn số 2850/BTC-QLCS ngày 14/3/2018 của Bộ Tài chính đã nêu rõ, trong thời gian các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chuẩn bị được ban hành, các bộ, ngành, địa phương tạm dừng xem xét, giao, điều chuyển, bán xe ôtô công cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, ban quản lý dự án.

Việc tạm dừng trên sẽ áp dụng tới khi Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô thay thế quy định hiện hành.

Được biết, sau khi tiếp nhận văn bản xin điều chuyển 2 chiếc xe ô tô từ Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đề nghị nêu trên của Bộ Xây dựng đến Bộ Tài chính xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung vượt thẩm quyền.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục