Tăng giảm font chữ:

Bảo vệ dân phố được phép xử phạt vi phạm giao thông?

Vào các giờ cao điểm có thể dễ dàng thấy lực lượng bảo vệ dân phố hỗ trợ phân luồng, hướng dẫn giao thông cùng với cảnh sát giao thông. Trong trường hợp này bảo vệ dân phố được phép xử phạt vi phạm giao thông?

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 38/2006/NĐ-CP, bảo vệ dân phố là lực lượng quần chúng tự nguyện làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được thành lập ở các phường, thị trấn (sau đây gọi chung là phường), do Ủy ban nhân dân (UBND) phường quyết định thành lập.


Bảo vệ dân phố được xử phạt giao thông? (Ảnh minh họa)

Quyền hạn của bảo vệ dân phố

Theo Điều 6 Nghị định này, bảo vệ dân phố có quyền hạn như sau:

- Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở Công an phường theo quy định của pháp luật.

- Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và báo cáo với UBND, Công an phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, các vi phạm quy định an toàn cháy nổ và những người vi phạm các quy định khác về trật tự, an toàn xã hội.

- Tham gia với lực lượng Công an hoặc lực lượng chức năng để truy bắt người phạm tội, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người có nghi vấn đến địa bàn khu phố được phân công phụ trách.

Ngoài ra, theo mục 3.2 Chương III Thông tư liên tịch 02/2007/TTLT-BCA-BLĐTBXH-BTC, nghiêm cấm bảo vệ dân phố tự ý kiểm tra giấy tờ, hàng hóa, phương tiện hoặc vào nơi ở của công dân để kiểm tra, kiểm soát trái quy định.

Như vậy, theo các quy định nêu trên, lực lượng bảo vệ dân phố tham gia giữ gìn trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông và báo cáo UBND, Công an xã có biện pháp xử lý người đang có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông chứ không có quyền dừng phương tiện đang tham gia giao thông.

Chính vì vậy, bảo vệ dân phố không có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông.

LuatVietnam

Hậu NguyễnHậu Nguyễn
Chia sẻ:
Từ khóa: vi phạm hành chính

Tải App LuatVietnam miễn phí ngay hôm nay!

Dịch vụ tư vấn pháp luật

Vui lòng gửi thông tin tại đây!