Tăng giảm font chữ:

Bán hàng hết "date" bị phạt thế nào?

Các loại hàng hóa nhất là lương thực, thực phẩm đều có thời hạn sử dụng rất rõ ràng. Tuy nhiên, việc vi phạm hạn sử dụng sản phẩm hàng hóa còn khá phổ biến ở nước ta. Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì bán hàng hết hạn (hàng hết “date”) có bị phạt?

 

Bán hàng hết “date” bị phạt nặng

“Hạn sử dụng” hay “hạn dùng” là mốc thời gian sử dụng ấn định cho hàng hóa hoặc một lô hàng hóa mà sau thời gian này hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của nó.

Hạn dùng của hàng hóa được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn hoặc thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Trường hợp hạn dùng chỉ thể hiện tháng, năm thì hạn dùng được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn (Khoản 11 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP)

Việc sử dụng sản phẩm, hàng hóa hết hạn gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, hành vi kinh doanh, buôn bán hàng hết hạn phải bị xử phạt nặng.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa bị xử phạt lên đến 40.000.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện là công cụ, máy móc được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm. Đồng thời, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm; thu hồi hàng hóa vi phạm đang lưu thông trên thị trường và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm.

Bán hàng hết hạn có bị phạt? (Ảnh minh họa)

 

Xử lý hàng hóa hết “date” sao cho đúng

Khi hàng hóa bị hết hạn sử dụng, doanh nghiệp cần làm thủ tục để hủy số hàng đó. Theo Thông tư 96/2015/TT-BTC, cách thức tiến hành như sau:

- Đề nghị hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng: số lượng, tên hàng, ngày nhập, ngày hết hạn sử dụng.

- Biên bản kiểm tra hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng.

- Quyết định cho phép hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng của lãnh đạo Công ty.

- Biên bản hủy hàng tồn kho có chữ ký của những người chứng kiến và của lãnh đạo Công ty

LuatVietnam

Hậu NguyễnHậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: vi phạm hành chính