Bán hàng hết "date" có bị phạt không?

Các loại hàng hóa nhất là lương thực, thực phẩm đều có thời hạn sử dụng rất rõ ràng. Tuy nhiên, việc vi phạm hạn sử dụng sản phẩm hàng hóa còn khá phổ biến ở nước ta. Hiện nay, theo quy định thì bán hàng hết hạn có bị phạt?

1. Thế nào là bán hàng hết “date”?

Theo khoản 11 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP, “hạn sử dụng” hay “hạn dùng” là mốc thời gian sử dụng ấn định cho hàng hóa hoặc một lô hàng hóa mà sau thời gian này hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của nó.

Hạn dùng của hàng hóa được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn hoặc thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Trường hợp hạn dùng chỉ thể hiện tháng, năm thì hạn dùng được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn.

Như vậy, từ quy định nêu trên có thể hiểu bán hàng hết “date” là việc bán những hàng hóa, sản phẩm đã quá hạn sử dụng được ghi trên bao bì.
 

Bán hàng hết hạn có bị phạt
Bán hàng hết hạn có bị phạt không? (Ảnh minh họa)

 

2. Bán hàng hết “date” có bị phạt không?

Tại khoản 4 Điều 8 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa 2007 nêu rõ:

"Điều 8. Những hành vi bị nghiêm cấm

...

4. Xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán hàng hóa, trao đổi, tiếp thị sản phẩm, hàng hóa đã hết hạn sử dụng.

...."

Việc sử dụng sản phẩm, hàng hóa hết hạn gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, hành vi kinh doanh, buôn bán hàng hết hạn phải bị xử phạt nặng.

Theo Điều 17 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, tùy thuộc vào giá trị hàng hóa vi phạm mà mức xử phạt được quy định khác nhau, cụ thể:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 01 triệu đồng;

- Phạt tiền từ 500.000 - 01 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 01 - dưới 03 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 03 - dưới 05 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 05 - dưới 10 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 05 - 07 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 10 - dưới 20 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 07 - 10 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 20 - đến dưới 30 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 30 - dưới 40 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 40 - dưới 50 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 50 - dưới 70 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 50 - dưới 100 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, theo khoản 12 Điều 17 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, phạt tiền gấp 02 lần các mức tiền phạt trên đối với người sản xuất, nhập khẩu thực hiện hành vi vi phạm hành chính hoặc hàng hóa vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế;

- Là chất tẩy rửa, hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, thuốc thú y, phân bón, xi măng, chất kích thích tăng trưởng, giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản, thức ăn thủy sản;

- Hàng hóa khác thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả sau:

-Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường;

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

3. Xử lý hàng hóa hết “date” sao cho đúng?

Khi hàng hóa bị hết hạn sử dụng, doanh nghiệp cần làm thủ tục để hủy số hàng đó. Theo Thông tư 96/2015/TT-BTC, cách thức tiến hành như sau:

- Đề nghị hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng: số lượng, tên hàng, ngày nhập, ngày hết hạn sử dụng.

- Biên bản kiểm tra hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng.

- Quyết định cho phép hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng của lãnh đạo Công ty.

- Biên bản hủy hàng tồn kho có chữ ký của những người chứng kiến và của lãnh đạo Công ty.

Trên đây là giải đáp về Bán hàng hết hạn có bị phạt? Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Không khám sức khỏe định kỳ, người lao động có bị kỷ luật không?

Không khám sức khỏe định kỳ, người lao động có bị kỷ luật không?

Không khám sức khỏe định kỳ, người lao động có bị kỷ luật không?

Khám sức khỏe định kỳ giúp người lao động theo dõi tình trạng sức khỏe, đồng thời là cơ sở để doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp. Vậy, người lao động không tham gia khám theo kế hoạch của công ty có bị phạt hoặc xử lý kỷ luật không?

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Hồ sơ, tài liệu hình thành trong hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân được quy định thời hạn lưu trữ theo từng loại. Vậy những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn theo Thông tư 14/2026/TT-VKSTC?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Việc tổ chức họp báo của cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện theo quy định về thông báo họp báo. Vậy cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Ngày 22/10/2026, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định 2296/QĐ-BTP về công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực luật sư công. Đáng chú ý Quyết định quy định cụ thể về thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công.

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định phạm vi công việc của trợ lý báo chí và cộng tác viên tại văn phòng thường trú báo chí nước ngoài. Vậy trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Từ ngày 01/11/2026, giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh được áp dụng theo Quyết định 2892/QĐ-BCT của Bộ Công Thương. Mức giá điện được xác định căn cứ vào cấp điện áp sử dụng và khung giờ tiêu thụ điện (giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm).