Tăng giảm font chữ:

8 trường hợp phải thu hồi Giấy đăng ký xe trong năm 2018

Xe hỏng không sử dụng được; Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được; Xe hết niên hạn sử dụng; Xe đã đăng ký, cấp biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng… thuộc diện bị thu hồi Giấy đăng ký xe trong năm 2018.

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, khi điều khiển phương tiện, người lái xe phải mang theo các giấy tờ gồm: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, Giấy đăng ký xe là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

trường hợp phải thu hồi giấy đăng ký xe

Trường hợp nào phải thu hồi giấy đăng ký xe?

Tuy nhiên, luật cũng quy định, cơ quan công an có quyền và trách nhiệm thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe.

Vậy những trường hợp nào phải thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe?

Thông tư số 64/2017/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 12/02/2018 đã bổ sung thêm một trường hợp phải thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe, nâng số trường hợp bị thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe lên 08 trường hợp thay vì 07 trường hợp như quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Theo đó, 08 trường hợp phải thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe từ ngày 12/02/2018 bao gồm:

- Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

- Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.

- Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

- Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.

- Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

- Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung.

- Xe đã đăng ký, cấp biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen khi có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho xe.

trường hợp phải thu hồi giấy đăng ký xe

Từ 2018, có 8 trường hợp phải thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe (Ảnh: Internet)

Về thủ tục thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe, Thông tư 15/2014/TT-BCA cũng đã có hướng dẫn rất chi tiết. Theo đó, thủ tục thu hồi bao gồm: Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe; Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Chủ xe không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp bị mất Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe thì phải có đơn trình báo và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật (đối với cá nhân) và công văn đề nghị (đối với tổ chức).

Trong một số trường hợp cụ thể, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: giấy đăng ký xe đăng ký xe máy