4 tin không vui với người thích “nhậu” ngày Tết

Cùng với nạn cờ bạc, ngày tết cũng là dịp nhiều đấng nam nhi hội tụ “chén chú chén anh”. Theo quy định của pháp luật, người say rượu gây hậu quả không những bị xử phạt mà còn tự đánh mất nhiều quyền lợi.

1 - Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng bị phạt tiền

Người say rượu, bia gây mất trật tự công cộng sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng (theo điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Nghiêm trọng hơn, có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 của Bộ luật Hình sự 2015.

Các đấng mày râu cần lưu ý thông tin này, trước khi quá chén vào dịp Tết.

2 - Phải bồi thường thiệt hại do say rượu gây ra

Theo Bộ luật Dân sự 2015, người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường (Điều 596).

Do đó, say rượu không phải là lý do để được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tương tự, say rượu cũng phải là tình tiết được miễn, giảm trách nhiệm hình sự (theo Điều 13 của Bộ luật Hình sự 2015).

 Nhậu say ngày Tết, thiệt đủ đường! (Ảnh minh họa)

Nhậu say ngày Tết, thiệt đủ đường! (Ảnh minh họa)


3 - Say rượu lái xe, phạt đến 18 triệu

Với người điều khiển xe máy, nếu lái xe sau khi uống rượu, bia, mức phạt từ 01 – 04 triệu đồng, tùy nồng độ cồn trong máu hoặc trong khí thở.

Với người điều khiển ô tô, mức phạt dao động từ 02 – 18 triệu đồng, cũng tùy nồng độ cồn trong máu hoặc trong khí thở.

Trên đây là quy định của Nghị định 46 năm 2016. Ngoài bị xử phạt như trên, cần đặc biệt lưu ý rượu, bia là nguyên nhân chính gây nên rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong dịp Tết.

4 - Ốm đau do say rượu không được hưởng chế độ ốm đau 

Trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do say rượu thì không được hưởng chế độ ốm đau theo quy định (Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Như vậy trong trường hợp này, người lao động đã tự đánh mất quyền lợi mà đáng lẽ ra mình được hưởng, chỉ vì chén rượu, lon bia.

Xem thêm:

7 điều cấm với cán bộ, công chức dịp Tết Nguyên đán 2019

Lan Vũ 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục