3 điểm mới cần chú ý về tuyển sinh trường quân đội 2018

Việc tuyển sinh vào trường quân đội luôn có những quy định khá ngặt nghèo. Trong kỳ tuyển sinh năm nay, các thí sinh cần phải lưu ý một số điểm mới về tuyển sinh  trường quân đội 2018.

Một số ngành phải tuyển ít nhất 2 thí sinh nữ

Thay đổi này đã tạo cơ hội cho những thí sinh nữ muốn theo con đường binh nghiệp. Trước đây, các ngành bác sĩ quân y tại Học viện Quân y và các ngành: Quan hệ quốc tế về quốc phòng, ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự được giao chỉ tiêu tuyển 10% chỉ tiêu nữ.

Còn các ngành: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự được giao tuyển 6% chỉ tiêu nữ.

Thế nhưng, theo Thông tư 24/2018/TT-BQP ngày 10/3/2018 mới đây của Bộ Quốc phòng, những ngành trên được tuyển ít nhất 2 thí sinh nữ. Do đó, cánh cửa dành cho thí sinh nữ sẽ được nới rộng hơn so với trước đây.

3 điểm mới cần chú ý về tuyển sinh vào trường quân đội 2018

Tuyển sinh trường quân đội 2018: Nhiều ngành được tuyển từ 2 thí sinh nữ (Ảnh minh họa)

Cơ hội mới dành cho người đi nghĩa vụ công an

Một trong những sửa đổi khá quan trọng lần này của Thông tư 24/2018/TT-BQP ngày 10/3/2018 chính là việc trao cơ hội cho những người từng tham gia nghĩa vụ công an.

Nếu như trước đây, quy định về độ tuổi tính đến năm dự thi vào các trường quân đội đối với Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi (riêng đối tượng thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi).

Bắt đầu từ năm 2018, quy định trên đã được sửa đổi. Theo đó, độ tuổi tính đến năm dự thi vào các trường quân đội, đối với quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 đến 23 tuổi.

Chính bởi sự thay đổi quan trọng này, những thí sinh hoàn thành nghĩa vụ công an nhân dân được mở ra thêm những lựa chọn vào các trường quân đội.

Bổ sung quy định liên quan đến sức khỏe người trúng tuyển

Những quy định về sức khỏe đối với các thí sinh dự thi vào ngành quân đội được đánh giá là khắt khe nhất. Năm nay, những tiêu chí về sức khỏe lại được nâng cao hơn, đặc biệt là những đối tượng đã trúng tuyển.

Những năm trước, trong hồ sơ nhập học, ngoài phiếu sức khỏe, thí sinh trúng tuyển phải có đủ các loại xét nghiệm (được làm tại trung tâm y tế cấp huyện trở lên) gồm: Phim X - quang chụp tim, phổi thắng; kết quả điện tim; kết quả xét nghiệm HIV, ma tuý; Protein và đường nước tiểu.

Năm 2018, ngoài những chỉ số trên, thí sinh trúng tuyển còn phải làm thêm nhiều xét nghiệm như xét nghiệm máu chức năng gan (SGOT, SGPT), chức năng thận (Ure, Creatinin); xét nghiệm nước tiểu (Protein, Glucose) và siêu âm tổng quát ổ bụng.

Với những thay đổi lớn như trên, thí sinh có ý định dự thi vào các trường quân đội cần phải đặc biệt lưu ý để cân nhắc việc ứng tuyển.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và có một số loại giấy tờ được lập trước năm 1993 nhưng lại chưa được cấp Sổ đỏ. Theo đó tới đây, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, sẽ có 13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/01/2025.

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.