Tăng giảm font chữ:

2 năm nữa, chuyển toàn bộ thẻ ATM sang thẻ chip?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề ra mục tiêu đến cuối năm 2020 chuyển toàn bộ thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ gắn vi mạch điện tử (thẻ chip). Thế nhưng, liệu mục tiêu này có hoàn thành đúng lộ trình hay không vẫn là còn là một câu hỏi.

Thẻ chip có độ bảo mật cao hơn

Cuối năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Kế hoạch 16/KH-NHNN, trong đó nhấn mạnh mục tiêu đến cuối năm 2020, toàn bộ thẻ ngân hàng trên cả nước sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip.

Tại Quyết định 488/QĐ-NHNN năm 2017, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu phải xây dựng chuẩn thẻ chip nội địa và triển khai kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip tại Việt Nam với lộ trình thích hợp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán thẻ, tạo thuận lợi kết nối với các hệ thống thanh toán khác.

Hiện nay, cả nước có khoảng 80 triệu thẻ ngân hàng, trong đó hầu hết đều là thẻ từ - loại thẻ dễ bị giả mạo, độ an toàn không cao. Trong khi đó, thẻ chip được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng vì có độ bảo mật cao và nhiều khả năng mở rộng tiện ích cho khách hàng.

Với loại thẻ từ hiện nay, các ngân hàng đang phải đau đầu đối phó với tội phạm đọc trộm dữ liệu thẻ và thao tác nhập PIN tại các máy ATM, khách hàng lo lắng vì có thể bị mất tiền trong tài khoản bất cứ lúc nào. Mới đây nhất là sự việc hàng chục khách hàng của ngân hàng Agribank bị mất tiền trong đêm vì bị hack thẻ ATM.

2 năm nữa, chuyển toàn bộ thẻ ATM sang thẻ chip?

Việc chuyển thẻ ATM sang thẻ chip được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tội phạm thẻ (Ảnh minh họa)

 

Mới chỉ một ngân hàng phát hành thẻ chip nội địa

Dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đặt ra lộ trình cụ thể về chuyển thẻ ATM sang thẻ chip, tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có duy nhất ngân hàng TPBank phát hành thẻ chip Napas. Đây được coi là bước đột phá, một thành công rất lớn của TPBank trong khi các ngân hàng khác vẫn chưa có động thái thực hiện lộ trình chuyển đổi thẻ.

Thực tế, các ngân hàng đều có lý do để “im lặng” bởi việc chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip không hề dễ dàng, nhất là khi chưa có bộ chuẩn thẻ chip nội địa. Tại Quyết định 488/QĐ-NHNN, Ngân hàng Nhà nước đặt kế hoạch từ năm 2017- 2020 sẽ xây dựng chuẩn thẻ chip nội địa nhưng đến nay là tháng 5/2018, bộ tiêu chuẩn vẫn chưa được ban hành.

Ngay Ngân hàng Nhà nước cũng nhận định, việc chuyển thẻ ATM sang thẻ chip khiến các ngân hàng phải đầu tư, nâng cấp toàn bộ hạ tầng thiết bị chấp nhận thẻ với chi phí khá tốn kém, do đó các ngân hàng phải triển khai từng bước.

Trước những khó khăn trên, nhiều ý kiến e ngại rằng mục tiêu cuối năm 2020, toàn bộ thẻ ATM chuyển sang thẻ chip sẽ khó có thể hoàn thành, bởi thời gian chỉ còn khoảng hơn 02 năm nữa trong khi số lượng thẻ khổng lồ. Nhưng rõ ràng, với tính ưu việt của thẻ chip thì việc chuyển đổi là cần thiết và mục tiêu trên cần phải nỗ lực đạt được trong thời gian tới.

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: chuyển thẻ ATM sang thẻ chip