Nghệ An: Bắt ô tô chở hơn 100 kg cần sa, 3kg ma túy

Khám xét chiếc xe ô tô, lực lượng chức năng phát hiện 120kg cần sa, 3kg ma túy đá và hàng nghìn viên ma túy tổng hợp. 04 đối tượng liên quan đã bị bắt giữ…

Trưa 16/08, trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, lực lượng Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra một chiếc xe ô tô hiệu Fortuner và phát hiện 120kg cần sa, 3kg ma túy đá cùng khoảng 2000 viên ma túy tổng hợp. Trên xe lúc này có 02 đối tượng gồm Lê Đức Giang (24 tuổi) và Lê Văn Từ (23 tuổi) cùng trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Cả hai đối tượng đều bị bắt giữ. Mở rộng điều tra, công an tiếp tục bắt thêm Phạm Quang Tiến (25 tuổi, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu) và Cao Tuấn Tú (22 tuổi, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu), là đồng bọn của Giang và Từ. Được biết, số ma túy này được các đối tượng mua từ Lào, sau đó vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ.

Luật Phòng, chống ma túy số 23/2000/QH10, sửa đổi, bổ sung tại Luật số 16/2008/QH12 có quy định: Nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần… Người nào thực hiện một trong những hành vi bị nghiêm cấm thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự.

Hình ảnh minh họa

Cụ thể, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy như sau: Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02-07 năm. Tùy vào khối lượng chất ma túy bị phát hiện nhiều hay ít, đối tượng phạm tội sẽ phải chịu các mức án khác nhau. Cụ thể, phạt tù từ 07-15 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; Vận chuyển, mua bán qua biên giới; Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ 500g đến dưới 1kg; Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam; Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ 10kg đến dưới 25kg; Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng từ 20g đến dưới 100g… Đối với những đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt: Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ 5kg trở lên; Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ 100g trở lên; Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ 75kg trở lên; Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng từ 300g trở lên… thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đây là mức phạt cao nhất của tội này. Ngoài bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05-500 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm.

Trong vụ án trên, các đối tượng vận chuyển hơn 120kg cần sa, 3kg ma túy đá và 2000 viên ma túy tổng hợp, do đó, đối chiếu với những quy định nêu trên, các đối tượng này có thể phải đối diện với mức phạt cao nhất là tử hình.

Cần sa, ma túy đá, ma túy tổng hợp được gọi chung là ma túy. Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe, giống nòi mà đây còn là nguyên nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn, lan truyền bệnh HIV/AIDS… Mua bán, vận chuyển ma túy là hành vi nguy hiểm, tiếp tay, làm gia tăng các loại tội phạm. Do đó, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm với loại tội phạm này là việc làm quan trọng.

Mức phạt trên chỉ mang tính chất tham khảo. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ. Bạn đọc có thể tham khảo những văn bản pháp luật được nêu trong bài tại đây:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, số 37/2009/QH12 của Quốc hội

Luật Phòng, chống ma túy số 23/2000/QH10 của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma tuý số 16/2008/QH12 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể xin việc vào ngành công an, hoặc các bệnh viện, Chinh đã chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng của hai gia đình…