Hóa đơn khuyến mại có kê khai thuế không?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại khá phổ biến của các doanh nghiệp. Theo đó, hàng khuyến mại có phải xuất hóa đơn không, nếu có thì hóa đơn khuyến mại có kê khai thuế không? Dưới đây là câu trả lời.

1. Hàng khuyến mại có phải xuất hóa đơn không?

Người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua bao gồm cả trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả lương thay cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Như vậy, đối với hoạt động khuyến mãi, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua.

Hàng khuyến mại có phải lập hóa đơn không?
Hàng khuyến mại có phải lập hóa đơn không? (Ảnh minh họa)

Theo điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hành vi không lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại sẽ bị phạt từ 500.000 đồng - 1,5 triệu đồng.

2. Hóa đơn khuyến mại có kê khai thuế không?

Tùy từng trường hợp, hóa đơn khuyến mại sẽ phải kê khai thuế. Căn cứ theo khoản 5 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định như sau:

[…]

5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.

[…]

Theo đó, theo hai quy định nêu trên:

- Nếu hàng khuyến mại thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thương mại thì giá tính thuế bằng 0, không phải nộp thuế GTGT.

- Nếu hàng khuyến mại không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thương mại, người bán sẽ phải kê khai, tính thuế và nộp thuế như áp dụng đối với hàng cho biếu tặng.

Hàng khuyến mại có kê khai thuế không?
Hàng khuyến mại có kê khai thuế không? (Ảnh minh họa)

3. Cách ghi hóa đơn đối với hàng khuyến mại

Căn cứ theo khoản 5 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, điểm đ khoản 6 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, khi xuất hóa đơn hàng khuyến mại cần lưu ý:

- Trường hợp 1: Nếu hàng khuyến mại được đăng ký với Sở Công Thương thì khi lập hóa đơn:

  • Thể hiện rõ khoản khuyến mại trên hóa đơn
  • Cột đơn giá của hàng khuyến mại đó ghi bằng 0

(Trường hợp này không phải tính nộp thuế GTGT đối với số hàng khuyến mại đó)

- Trường hợp 2: Nếu hàng khuyến mại không được đăng ký với Sở Công Thương thì khi lập hóa đơn:

Ghi đầy đủ các thông tin về giá, thuế suất và tiền thuế như bán hàng cho khách hàng.

(Trường hợp này phải kê khai tính nộp thuế GTGT đối với số hàng khuyến mại đó)

Lưu ý:

- Thời điểm lập hóa đơn cho hàng khuyến mại là ngay tại thời điểm tặng hàng tức là ngay khi bàn giao hàng khuyến mại cho khách hàng/người nhận.

- Có thể lập chung hóa đơn cho hàng hóa dịch vụ bán ra và hàng hóa dịch vụ khuyến mại trên cùng một hóa đơn.

Trên đây là giải đáp về vấn đề hóa đơn khuyến mại có kê khai thuế không, nếu có thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ ngay đến tổng đài 19006192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đã được ưu đãi thuế TNDN có được giảm thêm 30% theo Nghị định 398?

Doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) có được tiếp tục giảm thêm 30% số thuế phải nộp theo Nghị định 398/2026/NĐ-CP không? Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi thực hiện chính sách giảm thuế trong năm 2026 và 2027.

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Hướng dẫn kê khai giảm 30% thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh năm 2026, 2027

Cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đáp ứng điều kiện được giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp trong kỳ tính thuế năm 2026 và năm 2027. Để được hưởng chính sách này, người nộp thuế cần thực hiện kê khai theo mẫu quy định tại Nghị định 398/2026/NĐ-CP và nộp kèm hồ sơ khai thuế tương ứng.

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Để phục vụ việc sắp xếp, tổ chức lại, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù phải được rà soát, đánh giá và xác định theo đúng thẩm quyền. Vậy hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?
 

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc là khoản người lao động có thể được nhận khi chấm dứt quan hệ lao động trong những trường hợp nhất định. Vậy trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?