Nhà hàng có phải xuất riêng hoá đơn bia, rượu như trước đây không?

Khi chính sách giảm thuế giá trị gia tăng chính thức được áp dụng từ ngày 01/7/2023, nhiều nhà hàng thắc mắc, nhà hàng có phải xuất riêng hoá đơn GTGT cho bia rượu không?

 

Rượu, bia có được giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% không?

Rượu bia là hàng hoá không áp dụng mức giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%. Bởi những lý do sau đây:

- Rượu bia là hàng hoá đang áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt theo điểm b, điểm c khoản 1 Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008. Cụ thể, mức thuế mà rượu bia phải chịu được quy định tại khoản 4 Điều 1 Luật Tiêu thu đặc biệt sửa đổi năm 2014:

  • Rượu từ 20 dộ trở lên chịu thuế 65%, rượu dưới 20 độ thì phải chịu mức thuế là 35%.
  • Bia phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 65%.

- Các loại mặt hàng hoá, dịch vụ được giảm thuế còn 8% căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP là các loại hàng hoá, dịch vụ đang hưởng mức thuế suất 10% trừ nhóm hàng hoá, dịch vụ sau đây:

1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

[…]

b) Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

[…]

Do đó, rượu, bia là hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nên không thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng xuống còn 8% theo phương pháp khấu trừ hoặc 20% theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu.

Nhà hàng có phải xuất riêng hoá đơn GTGT cho bia rượu không?
Nhà hàng có phải xuất riêng hoá đơn GTGT cho bia rượu không? (Ảnh minh hoạ)

Nhà hàng có phải xuất riêng hoá đơn GTGT cho bia rượu không?​​

Do dịch vụ ăn uống trong các nhà hàng bao gồm các hàng hoá rượu, bia và các thực phẩm khác như đồ ăn, nước ngọt. Khi xuất hoá đơn giá trị gia tăng sẽ bao gồm cả hàng hoá áp dụng nhiều loại thuế suất khác nhau: Đồ ăn, đồ ngọt được hưởng thuế suất 8%, rượu bia không được hưởng thuế suất 8%.

Theo quy định tại Nghị định 44/2023/NĐ-CP, không phải xuất hoá đơn riêng cho mặt hàng rượu bia, đồ ăn, nước ngọt mà xuất chung trong một hoá đơn và xuất hoá đơn theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 44/2023/NĐ-CP như sau:

- Xuất hoá đơn theo phương pháp khấu trừ: Nếu nhà hàng có hoá đơn áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hoá đơn giá trị gia tăng phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hoá, dịch vụ.

- Xuất hoá đơn theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu: Nếu nhà hàng có hoá đơn áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hoá đơn giá trị gia tăng phải ghi rõ số tiền được giảm.

Theo đó, cách xuất hoá đơn được hướng dẫn theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP như sau:

- Xuất hoá đơn theo phương pháp khấu trừ: Tại dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, nhà hàng phải ghi rõ 8% hoặc 10%, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền người mua phải thanh toán cho từng loại hàng hoá, dịch vụ. Đồng thời, nhà hàng sẽ kê khai thuế giá trị gia tăng đầu ra căn cứ vào hoá đơn giá trị gia tăng.

- Xuất hoá đơn theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu: Với phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng này, tại cột “thành tiền”, nhà hàng phải ghi đầy đủ tiền hàng hoá, dịch vụ trước khi giảm. Đồng thời, ghi chú “đã giảm… (ghi rõ số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

Tại dòng “cộng tiền hàng hoá, dịch vụ” thì ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ % trên doanh thu hoặc ghi theo số chưa giảm (nếu có rượu, bia thuộc loại hàng hoá không được giảm 20% mức tỷ lệ % trên doanh thu).

Trong khi đó, theo quy định cũ tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Điều 2 Nghị định 41/2022/NĐ-CP thì việc xuất hoá đơn giá trị gia tăng khi hàng hoá, dịch vụ có mức thuế suất khác nhau được quy định như sau:

- Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP: Các cơ sở kinh doanh phải xuất hoá đơn riêng cho hàng hoá, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng. Nếu không xuất thì không được giảm.

- Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 41/2022/NĐ-CP: Chỉ cần ghi rõ thuế suất của từng hàng hoá, dịch vụ trên hoá đơn giá trị gia tăng.

Như vậy, nhìn chung, quy định tại Nghị định 44 hiện nay và trước đây là giống nhau.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Nhà hàng có phải xuất riêng hoá đơn GTGT cho bia rượu không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được chuyên gia pháp lý của LuatVietnam giải đáp chi tiết.

Tham gia group Zalo của LuatVietnam để cập nhật nhanh nhất các văn bản mới nhất về Thuế: https://zalo.me/g/zdfrqo386
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Để phục vụ việc sắp xếp, tổ chức lại, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù phải được rà soát, đánh giá và xác định theo đúng thẩm quyền. Vậy hồ sơ và trình tự xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?
 

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc là khoản người lao động có thể được nhận khi chấm dứt quan hệ lao động trong những trường hợp nhất định. Vậy trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?
 

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế đối với chia, tách, sáp nhập tổ chức 2026

Khi thực hiện chia, tách hoặc sáp nhập, tổ chức phải đồng thời xử lý mã số thuế của tổ chức cũ, đăng ký thuế cho tổ chức mới hoặc điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của tổ chức tiếp tục hoạt động. Tùy từng hình thức tổ chức lại, mã số thuế có thể bị chấm dứt hiệu lực, được giữ nguyên hoặc được cấp mới.

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?

Để phục vụ việc sắp xếp, tổ chức lại, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập chỉ được xác định thuộc lĩnh vực đặc thù khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định. Vậy Nghị quyết 42/2026/NQ-CP quy định tiêu chí xác định cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc lĩnh vực đặc thù thế nào?
 

Những lĩnh vực, ngành, nghề nào được xác định là đặc thù khi sắp xếp cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập?

Những lĩnh vực, ngành, nghề nào được xác định là đặc thù khi sắp xếp cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập?

Những lĩnh vực, ngành, nghề nào được xác định là đặc thù khi sắp xếp cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập?

Việc xác định lĩnh vực đặc thù là một trong những căn cứ phục vụ xây dựng, lựa chọn phương án sắp xếp, tổ chức lại cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Vậy những lĩnh vực, ngành, nghề nào được xác định là đặc thù khi sắp xếp cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập?
 

Tiền công tác phí, điện thoại, văn phòng phẩm có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Tiền công tác phí, điện thoại, văn phòng phẩm có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Tiền công tác phí, điện thoại, văn phòng phẩm có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Công tác phí, tiền điện thoại và tiền văn phòng phẩm là những khoản chi thường phát sinh để phục vụ công việc của người lao động. Vậy tiền công tác phí, điện thoại, văn phòng phẩm có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?
 

Tiền ăn giữa ca, ăn trưa bao nhiêu thì phải tính thuế thu nhập cá nhân?

Tiền ăn giữa ca, ăn trưa bao nhiêu thì phải tính thuế thu nhập cá nhân?

Tiền ăn giữa ca, ăn trưa bao nhiêu thì phải tính thuế thu nhập cá nhân?

Tiền ăn giữa ca, ăn trưa là khoản hỗ trợ khá phổ biến mà doanh nghiệp dành cho người lao động và khoản tiền này có thể được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Vậy tiền ăn giữa ca, ăn trưa bao nhiêu thì phải tính thuế thu nhập cá nhân?
 

Các khoản thu nhập nào từ kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân?

Các khoản thu nhập nào từ kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân?

Các khoản thu nhập nào từ kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân?

Thu nhập từ kinh doanh của cá nhân có thể phát sinh từ nhiều hoạt động khác nhau như sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, một số khoản thu nhập từ hoạt động sản xuất nông nghiệp có thể được miễn thuế nếu đáp ứng đủ điều kiện. Vậy các khoản thu nhập nào từ kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân?