Có đúng giảm 2% thuế GTGT cho đến hết 31/12/2024?

Mới đây, có thông tin về việc sẽ tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ nay đến hết năm 2024. Vậy có đúng sẽ giảm thuế GTGT cho đên hết 31/12/2024 không?

Có đúng giảm 2% thuế GTGT đến hết 31/12/2024?

Theo thông tin mới nhất của Thông tin Chính phủ, Chính phủ mới trình Quốc hội Tờ trình 177/TTr-CP về kết quả thực hiện giảm 2% thuế suất thuế GTGT.

Đồng thời, Chính phủ cũng đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế GTGT với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% trong 06 tháng cuối năm 2024, tức là từ 01/7/2024 - hết 31/12/2024 tiếp nối hạn giảm thuế GTGT hiện nay là hết 30/6/2024.

Mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức ban hành dự thảo Nghị quyết giảm thuế giá trị gia tăng trong thời gian từ 01/7/2024 đến hết 31/12/2024.

Việc giảm thuế này sẽ áp dụng với các ngành:

Giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Do đó, đây mới chỉ dừng ở đề xuất của Chính phủ dựa trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được của giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết 110/2023/QH15chưa phải quyết định chính thức đã được Quốc hội thông qua.

Chỉ trường hợp Quốc hội thông qua thì chính sách tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2024 mới chính thức được áp dụng.

Lý do được đưa ra là do sau thời gian dài chống dịch, doanh nghiệp nước ta đang trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn gặp khó khăn.

Đồng thời, tình hình thế giới cũng diễn biến phức tạp, khó dự đoán, các đối tác thương mại lớn có sự phục hồi còn chậm, rủi ro cho chuỗi cung ứng, giá trị toàn cầu…

Như vậy, việc tiếp tục giảm GTGT đến hết năm 2024 chưa phải chính sách chính thức mà đây mới là đề xuất của Chính phủ trình với Quốc hội.

Có đúng giảm 2% thuế GTGT đến hết 31/12/2024?
Có đúng giảm 2% thuế GTGT đến hết 31/12/2024? (Ảnh minh họa)

Chính sách giảm GTGT 2% hiện nay như thế nào?

Hiện nay, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đang được Chính phủ ban hành tại Nghị định 94/2023/NĐ-CP. Theo đó, chính sách này như sau:

- Giảm thuế GTGT 2% cho nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%.

- Các nhóm hàng hóa, dịch vụ dưới đây sẽ không được giảm 2%:

  • Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng nhưng không bao gồm khai thác than, than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất.
  • Các loại hàng hóa, dịch vụ đang phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
  • Công nghệ thông tin.

- Áp dụng thống nhất việc giảm GTGT 2% tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Riêng với mặt hàng than khai thác bán thì chỉ phụ lục I mới thuộc đối tượng được giảm thuế, các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra thì không được giảm thuế GTGT.

- Mức giảm thuế giá trị gia tăng:

  • Với phương pháp khấu trừ: Giảm 2%, tương đương chịu mức thuế giá trị gia tăng 8%.
  • Với phương pháp tính thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu: Được giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT khi xuất hóa đơn.

- Thủ tục thực hiện giảm thuế:

+ Với cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

  • Khi lập hóa đơn, tại dòng “thuế suất thuế giá trị gia tăng”, cơ sở kinh doanh này ghi “8%”…
  • Căn cứ hóa đơn giá trị gia tăng, bên bán kê khai thuế GTGT đầu ra, bên mua khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

+ Với cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ %: Khi lập hóa đơn bán hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT ghi như sau:

  • Ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước giảm ở cột “thành tiền”.
  • Ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ % trên doanh thu tại dòng “cộng tiền hàng hóa, dịch vụ”.
  • Ghi chú: “Đã giảm … (số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về vấn đề: Có đúng giảm 2% thuế GTGT cho đến hết 31/12/2024? 

Để cập nhật nhanh nhất các văn bản pháp luật về thuế - kế toán, mời bạn đọc tham gia Group Zalo của LuatVietnam và nhận thông báo hằng ngày.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Trong chúng ta, hầu hết đã nghe nhiều trường hợp vi phạm luật thuế, trong đó phổ biến nhất là tội trốn thuế và có những hiểu nhầm về hành vi cấu trúc giao dịch để tránh thuế. Hai hành vi này tuy có vẻ tương đồng nhưng lại có sự khác biệt rõ ràng về bản chất và hậu quả pháp lý. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để phân biệt trốn thuế và tránh thuế.

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Thời hiệu xử phạt vi phạm về thuế là bao nhiêu năm?

Việc quản lý và tuân thủ quy định về thuế, hoá đơn là hết sức cần thiết, đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong các giao dịch. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít cá nhân, doanh nghiệp có hành vi vi phạm về thuế nhằm trốn thuế. Vậy thời hiệu xử phạt về thuế là bao nhiêu năm?