Từ năm 2028, những loại xe nào phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe?

Nghị định 319/2026/NĐ-CP quy định lộ trình áp dụng riêng đối với thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe trên một số loại ô tô. Vậy từ năm 2028, những loại xe nào phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe?

1. Từ năm 2028, những loại xe nào phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe?

Có  03 nhóm xe phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe áp dụng từ ngày 01/01/2028 gồm:

  • Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 08 chỗ, không kể chỗ của người lái xe;
  • Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, trừ xe ô tô đầu kéo;
  • Xe vận tải nội bộ.

(Căn cứ nêu tại khoản 2 Điều 12 Nghị định 319/2026/NĐ-CP)

Từ năm 2028, những loại xe nào phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe?
Từ năm 2028, những loại xe nào phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe? (Ảnh minh họa)

2. Thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe phải đáp ứng yêu cầu gì?

Thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe phải đáp ứng đầy đủ chức năng và yêu cầu kỹ thuật của từng thiết bị. Cụ thể theo điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 319/2026/NĐ-CP quy định:

  • Dữ liệu hình ảnh người lái xe phải được ghi nhận liên tục;
  • Việc ghi nhận phải thực hiện trong mọi điều kiện ánh sáng;
  • Nội dung dữ liệu ghi nhận là hình ảnh của người lái xe.

Ngoài ra, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe này có thể được tích hợp trong một hoặc nhiều thiết bị để lắp trên xe và thiết bị này phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật theo Nghị định 319/2026/NĐ-CP và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành. 
 
Ngoài ra, thiết bị giám sát trên phương tiện giao thông đường bộ theo khoản 2 Điều 5 Nghị định này còn phải có chức năng tự động phát hiện, tự động cảnh báo an toàn đối với hành vi vi phạm pháp luật, hành vi gây mất an toàn về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe, người trong khoang chở khách theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

3. Hình ảnh người lái xe phải được lưu trữ trong bao lâu?

Thời hạn lưu trữ dữ liệu hình ảnh người lái xe được lưu trữ trên thiết bị ít nhất 03 ngày quy định tại điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 319/2026/NĐ-CP.

Đối với dữ liệu về hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe hoặc hành vi gây mất an toàn về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe, thời hạn lưu trữ được quy định riêng:

  • Trên máy chủ dịch vụ: ít nhất 03 tháng;
  • Trên máy chủ Cục Cảnh sát giao thông: ít nhất 03 năm.

(căn cứ theo điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 319/2026/NĐ-CP) 

Hết thời hạn lưu trữ, dữ liệu được xóa, hủy theo quy định của pháp luật và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.
 
Tuy nhiên, căn cứ tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 319/2026/NĐ-CP trong trường hợp dữ liệu đang phục vụ việc xác minh, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc điều tra thì dữ liệu được tiếp tục lưu trữ trên máy chủ Cục Cảnh sát giao thông cho đến khi kết thúc vụ việc.

4. Dữ liệu hình ảnh người lái xe được truyền về Cục Cảnh sát giao thông trong trường hợp nào?

Theo điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 319/2026/NĐ-CP, dữ liệu từ thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe được truyền về máy chủ dịch vụ và từ máy chủ dịch vụ truyền về máy chủ Cục Cảnh sát giao thông theo thời gian thực trong các trường hợp dữ liệu thể hiện:

  • Hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe;
  • Hành vi gây mất an toàn về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe.

Các dữ liệu này được sử dụng làm căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, vận tải đường bộ; đồng thời phục vụ công tác quản lý nhà nước, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông đường bộ, vận tải đường bộ (căn cứ tại khoản 5 Điều 6 Nghị định 319/2026/NĐ-CP). 

Việc lưu trữ, truyền, khai thác, chia sẻ và xử lý dữ liệu phải tuân thủ quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định, cụ thể: pháp luật về dữ liệu, bảo vệ dữ liệu cá nhân và các quy định pháp luật có liên quan. 

Đồng thời, không cho phép sử dụng dữ liệu để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, tổ chức.

Trên đây là thông tin về “Từ năm 2028, những loại xe nào phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 319/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ...

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?