Mua ma túy về sử dụng: Khi nào đi tù, khi nào chỉ bị phạt hành chính?

Mua ma túy về sử dụng có bị phạt tù không hay chỉ bị phạt hành chính? Đây là vấn đề mà cho đến hiện nay vẫn còn nhiều người thắc mắc. Vậy, trong trường hợp mua ma túy về sử dụng sẽ bị xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Mua ma túy về sử dụng, phạt tù hay phạt hành chính?

Theo Thông tư liên tịch số 17/2017, chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi tự mình hoặc nhờ người khác đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể mình dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng chất ma túy.

Những người thực hiện các hành vi trái phép liên quan đến chất ma túy như: Vận chuyển chất ma túy, sản xuất chất ma túy, tàng trữ chất ma túy, chiếm đoạt chất ma túy… có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội phạm tương ứng với hành vi cụ thể.

Trước đây, tại Bộ luật Hình sự 1999 dành riêng một Điều luật để quy định về Tội sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009 đã bãi bỏ quy định này và cho đến hiện nay, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) - đang có hiệu lực cũng không quy định về tội danh này.

Do không quy định về Tội sử dụng ma túy nên có thể hiểu người nghiện ma túy không được coi là tội phạm nhưng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Tuy nhiên, trường hợp người nghiện đi mua ma túy về sử dụng và bị Công an bắt thì tùy theo các yếu tố cấu thành tội phạm, khối lượng ma túy mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể:

- Trường hợp người nghiện ma túy đi mua ma túy về sử dụng mà khối lượng ma túy trên mức để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm: Có thể bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy (Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi 2017);

- Trường hợp người nghiện ma túy đi mua ma túy về sử dụng mà khối lượng ma túy dưới mức để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không có đủ các yếu tố cấu thành Tội tàng trữ trái phép chất ma túy: Có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Tóm lại, để xác định một người nghiện ma túy đi mua ma túy về sử dụng khi nào bị xử phạt hành chính, khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần xác định xem khối lượng ma túy mua về có vượt quá mức truy cứu trách nhiệm hình sự không và hành vi của người này có yếu tố cấu thành tội phạm hay không?

mua ma tuy ve su dung
Mua ma túy về sử dụng: Khi nào đi tù, khi nào chỉ bị phạt hành chính? (Ảnh minh họa)

2. Bị xử lý hình sự, người mua ma túy bị phạt bao nhiêu năm tù?

Theo phân tích ở trên, trường hợp có đủ yếu tố cấu thành Tội tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc khối lượng ma túy mua về vượt quá mức truy cứu trách nhiệm hình sự, người mua ma túy về sử dụng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo Thông tư liên tịch số 17/2007, tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi cấu giấu, cất giữ bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ đâu, có thể là trong nhà, ngoài vườn hay chôn dưới đất, để trong túi xách, cho vào thùng xăng xe… mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy.

Theo đó, tại Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định mức phạt với tội này như sau:

STT

Mức phạt

Hành vi

1

Phạt tù 01 - 05 năm

Tàng trữ trái phép chất ma túy không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển… thuộc một trong các trường hợp:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội về ma túy mà chưa được xóa án tích nay tiếp tục vi phạm

- Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

- Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam - dưới 05 gam;

- Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy có khối lượng từ 01 - dưới 10 kilôgam;

- Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 - dưới 50 kilôgam;

- Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 - dưới 10 kilôgam;

- Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 - dưới 20 gam;

- Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 - đến dưới 100 mililít;

- Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản 1 Điều 249.

2

Phạt tù từ 05 - 10 năm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Có tổ chức;

- Phạm tội 02 lần trở lên;

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

- Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

- Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

- Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam - dưới 01 kilôgam;

- Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 - dưới 30 gam;

- Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy có khối lượng từ 10 - dưới 25 kilôgam;

- Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 - dưới 200 kilôgam;

- Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 - dưới 50 kilôgam;

- Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 - dưới 100 gam;

- Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 - dưới 250 mililít…

(khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017)

3

Phạt tù từ 10 - 15 năm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 - dưới 05 kilôgam;
- Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 30 - dưới 100 gam;
- Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy có khối lượng từ 25 - dưới 75 kilôgam;
- Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 - dưới 600 kilôgam;
- Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 - dưới 150 kilôgam;…
(Khoản 3 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017)

4

Phạt tù từ 15 -20 năm hoặc tù chung thân

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;
- Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;
- Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy có khối lượng 75 kilôgam trở lên;
- Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;
- Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên…

(Khoản 4 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017).

Bên cạnh hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 500 triệu đồn, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

3. Phạt hành chính người mua ma túy về sử dụng ra sao?

Trường hợp chỉ bị phạt hành chính, người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, cụ thể hình thức và mức xử phạt như sau:

- Phạt cảnh cáo; hoặc

- Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng.

Ngoài ra, người sử dụng trái phép chất ma túy còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Trên đây là giải đáp về Mua ma túy về sử dụng: Khi nào đi tù, khi nào chỉ bị phạt hành chính? Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc gọi ngay tổng đài 19006192 để được tư vấn chi tiết.

>> Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy: Mức phạt mới nhất 2022

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Triết học Mác - Lênin là gì? Vai trò của triết học Mác - Lênin

Triết học Mác - Lênin là gì? Vai trò của triết học Mác - Lênin

Triết học Mác - Lênin là gì? Vai trò của triết học Mác - Lênin

Triết học Mác - Lênin là hệ thống tư tưởng đã được hình thành và thực hiện trong suốt quá trình phát triển của xã hội Việt Nam. Bài viết này chúng tôi muốn cung cấp rõ hơn những thông tin triết học Mác - Lênin là gì? Đối tượng, chức năng và nội dung cốt lõi của triết học Mác - Lênin. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là gì? Cơ quan nào là cơ quan tư pháp ở Việt Nam?

Tư pháp là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống pháp luật của quốc gia, vậy tư pháp là gì? Hiểu đúng về tư pháp không phải là điều đơn giản, vì nó bao gồm nhiều khía cạnh, liên quan đến nhiều cơ quan và hoạt động pháp lý khác nhau. Để có được cái nhìn tổng quan về tư pháp, hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Quan hệ sản xuất là gì? Những yếu tố cấu thành quan hệ sản xuất

Quan hệ sản xuất là gì? Những yếu tố cấu thành quan hệ sản xuất

Quan hệ sản xuất là gì? Những yếu tố cấu thành quan hệ sản xuất

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề xã hội và kinh tế, có lẽ bạn đã nghe nói về khái niệm "quan hệ sản xuất". Vậy quan hệ sản xuất là gì? Và tại sao nó lại quan trọng đến vậy trong thế giới kinh tế hiện đại của chúng ta? Bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này mà còn giúp bạn áp dụng nó vào thực tế. Cùng tìm hiểu nhé!

Cần biết: 4 cách kiểm tra website lừa đảo để tránh mất tiền oan

Cần biết: 4 cách kiểm tra website lừa đảo để tránh mất tiền oan

Cần biết: 4 cách kiểm tra website lừa đảo để tránh mất tiền oan

Lừa đảo trên mạng là hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay. Theo đó, người dân cần cảnh giác khi truy cập vào các website không rõ nguồn gốc để tránh tiền mất, tật mang. Dưới đây là một số cách kiểm tra website lừa đảo ai cũng nên tìm hiểu qua.