Phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy

Tàng trữ trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép chất ma túy là hai hành vi phạm tội có nhiều điểm tương đồng, do đó không ít người đã nhầm lẫn giữa hai khái niệm này khi áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những điểm khác biệt giữa hai tội phạm trên.

1. Thế nào là vận chuyển trái phép chất ma túy?

Theo Thông tư liên tịch số 17/2007, vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi chuyển dịch chất ma túy từ nơi này đến nơi khác một cách bất hợp pháp bằng bất kỳ phương tiện nào (Ô tô, tàu bay, tàu thủy…), trên các tuyến đường khác nhau (đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…) có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý túi xách…

Trong đó, hành vi này không nhằm mục đích buôn bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy.

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy
Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy (Ảnh minh họa)

2. Tàng trữ trái phép chất ma túy là gì?

Thông tư liên tịch số 17/2007 cũng đưa ra quy định giải thích thế nào là “tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo đó, tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào như: Trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…

Trong đó, hành vi cất giữ, cất giấu này không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy.

Lưu ý: Thời gian tàng trữ không ảnh hưởng đến việc xác định Tội này (tức, chỉ cần một người có hành vi cất giữ ma túy dù trong thời gian rất ngắn khoảng vài tiếng cũng có thể bị truy cứu hình sự).

3. Phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy

Để phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy, cần căn cứ vào các yếu tố cấu thành hai tội này, cụ thể:

STT

Tiêu chí

Tàng trữ trái phép chất ma túy

Vận chuyển trái phép chất ma túy

1

Cơ sở pháp lý

Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017

Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017

2

Mặt khách quan

Là hành vi cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ đâu mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác hoặc vận chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Ví dụ:

Trường hợp cất giấu ma túy trong cốp xe, mặc dù xe di chuyển đến nhiều nơi nhưng nếu không nhằm mục đích đưa ma túy đến địa điểm khác thì vẫn được xác định là hành vi tàng trữ chất ma túy.

Là hành vi dịch chuyển chất ma túy một cách bất hợp pháp bằng bất kỳ phương tiện nào, trên các tuyến đường khác nhau và hình thức vận chuyển khác nhau mà không nhằm mục đích buôn bán, tàng trữ hay sản xuất chất ma túy.

Ví dụ:

Người được thuê vận chuyển ma túy đến một địa điểm nào đó theo chỉ định và người này biết rõ đây là ma túy nhưng vẫn thực hiện.

Cần lưu ý, khi xác định hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma tuý cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, trong một không gian, thời gian nhất định để phân biệt đâu là hành vi tràng trữ và đâu là hành vi vận chuyển.

3

Mặt chủ quan

- Thực hiện hành vi do lỗi cố ý trực tiếp.

- Mục đích: Để người phạm tội sử dụng ma túy hoặc mục đích khác và không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy.

- Thực hiện hành vi do lỗi cố ý trực tiếp.

- Mục đích: Để người phạm tội sử dụng ma túy hoặc mục đích khác và không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ, sản xuất trái phép chất ma túy.

4

Hình phạt

Quy định 05 khung hình phạt với người phạm tội, trong đó:

- Mức phạt tù thấp nhất: Từ 01 - 05 năm;

- Mức phạt tù cao nhất: Từ 15 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Quy định 05 khung hình phạt với người phạm tội, trong đó:

- Mức phạt tù thấp nhất: Từ 02 - 07 năm;

- Mức phạt tù cao nhất: Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.


LuatVietnam vừa phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy. Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

>> Người dưới 14 tuổi vận chuyển ma túy có bị xử lý không?
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn về chương trình đào tạo và bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới và điều hành sàn giao dịch bất động sản, sắp tới đây môi giới bất động sản phải học những gì để hành nghề từ 01/01/2025?

Mẫu Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử mới nhất

Mẫu Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử mới nhất

Mẫu Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử mới nhất

Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 01/7/2022. Trong đó, Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử là một trong những giấy tờ quan trọng khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế. Dưới đây là mẫu Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử mới nhất.

Bị người khác xúc phạm danh dự, tố cáo thế nào?

Bị người khác xúc phạm danh dự, tố cáo thế nào?

Bị người khác xúc phạm danh dự, tố cáo thế nào?

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác là hành vi đáng báo động hiện nay, nhất là khi các mạng xã hội ngày càng phổ biến và phát triển. Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để làm nhục người khác với nhiều cách khác nhau. Vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, người bị hại cần tố cáo hành vi làm nhục người khác thế nào?