Học sinh cấp 2, cấp 3 được nghỉ học tối đa bao nhiêu buổi?

Vì nhiều lý do khách quan mà trong một số trường hợp học sinh phải nghỉ học. Vậy pháp luật hiện hành có quy định cụ thể về việc nghỉ học của học sinh không? Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc qua bài viết: Học sinh nghỉ học tối đa bao nhiêu buổi?

1. Học sinh cấp 2, cấp 3 được nghỉ học tối đa bao nhiêu buổi trong năm học? 

Học sinh cấp 2, cấp 3 được nghỉ học tối đa bao nhiêu buổi trong năm học?
Học sinh cấp 2, cấp 3 được nghỉ học tối đa bao nhiêu buổi trong năm học? (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, pháp luật quy định rõ về việc học sinh nghỉ học, cụ thể tại điểm c khoản 1 Điều 12 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT có quy định về điều kiện để học sinh được lên lớp/được công nhận đã hoàn thành chương trình THCS và THPT, trong đó có:

- Nghỉ học không được quá 45 ngày trong 01 năm học (được tính theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày quy định tại Chương trình giáo dục phổ thông, kể cả nghỉ học có phép hay không phép, nghỉ học liên tục hay không liên tục).

Theo quy định tại Điều 21 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT năm học 2023-2024 lớp 6, 7, 8, 10 và 11 sẽ áp dụng theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT và từ năm học 2024-2025 lớp 9 và 12 sẽ áp dụng quy định tại Thông tư này.

Hiện tại, lớp 9 và 12 sẽ được áp dụng theo quy định cũ tại Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT. Theo đó, tại Điều 15 của Quy chế đánh giá và xếp loại của học sinh THCS và THPT được ban hành kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT cũng quy định tương tự số buổi nghỉ học của học sinh để được lên lớp/công nhận hoàn thành chương trình là không được quá 45 buổi học trong 01 năm học.

Như vậy, từ các quy định trên có thể xác định số ngày nghỉ của học sinh trong 01 năm là không được quá 45 ngày trong 01 năm học (được tính theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày quy định tại Chương trình giáo dục phổ thông, kể cả nghỉ học có phép hay không phép, nghỉ học liên tục hay không liên tục).

Lưu ý: Số ngày nghỉ này chưa bao gồm ngày nghỉ lễ, Tết mà học sinh được phép nghỉ theo quy định.

Tuy nhiên, học sinh không nên nghỉ học quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và rèn luyện của mình. Việc quy định số ngày nghỉ giới hạn là để có cơ sở đánh giá việc lên lớp/ở lại đối với học sinh.

2. Học sinh cấp 2, cấp 3 nghỉ học quá số buổi có bị đuổi học không?

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 12 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT: Điều kiện để học sinh được lên lớp/công nhận hoàn thành chương trình học THCS và THPT là nghỉ học không được quá 45 buổi trong 01 năm học (được tính theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày quy định tại Chương trình giáo dục phổ thông, kể cả nghỉ học có phép hay không phép, nghỉ học liên tục hay không liên tục).

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 12 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định: Trong trường hợp học sinh không đáp ứng được yêu cầu quy định nêu trên thì không được lên lớp.

Như vậy, hiện nay chỉ quy định nếu học sinh nghỉ học quá số buổi quy định thì không được lên lớp, không có quy định nào về việc nghỉ quá số buổi quy định sẽ bị nhà trường đuổi học.

Việc quy định ngày nghỉ tối đa học sinh được nghỉ là để có căn cứ đánh giá việc lên lớp hay ở lại lớp, không phải là cơ sở để xem xét việc đuổi học.

Trước đây, quy định cũ tại khoản 2 Điều 15 của Quy chế đánh giá và xếp loại của học sinh THCS và THPT được ban hành kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT cũng quy định tương tự Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT.

3. Học sinh cấp 2, cấp 3 nghỉ học bao nhiêu buổi thì không được lên lớp?

Học sinh cấp 2, cấp 3 nghỉ học bao nhiêu buổi thì không được lên lớp?
Học sinh cấp 2, cấp 3 nghỉ học bao nhiêu buổi thì không được lên lớp? (Ảnh minh hoạ)

Dựa theo các phân tích tại mục 1 và mục 2 nêu trên, có thể thấy rằng trong trường hợp học sinh cấp 2, cấp 3 nghỉ học quá 45 buổi trong 01 năm học (được tính theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày quy định tại Chương trình giáo dục phổ thông, kể cả nghỉ học có phép hay không phép, nghỉ học liên tục hay không liên tục) thì sẽ không được lên lớp.

4. Giáo viên chủ nhiệm cấp 2, cấp 3 được cho học sinh nghỉ học liên tục không?

Căn cứ theo điểm d khoản 2 Điều 29 Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học được ban hành kèm Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT thì giáo viên chủ nhiệm có quyền cho học sinh có lý do chính đáng được nghỉ học không quá 03 ngày liên tục.

Như vậy, theo quy định trên thì giáo viên chủ nhiệm cấp 2, cấp 3 được cho học sinh thuộc lớp mình quản lý được nghỉ học liên tục, nhưng không được quá 03 ngày.

5. Rét bao nhiêu độ học sinh được nghỉ học?

Hiện nay, các văn bản pháp luật và văn bản hướng dẫn không có quy định cụ thể về việc rét bao nhiêu độ học sinh được nghỉ học. Tuy nhiên, theo khung kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 tại Quyết định số 2171/QĐ-BGDĐT có nội dung như sau:

“2. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo:

a) Quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.”

Theo quy định nêu trên thì việc quyết định cho phép học sinh được nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt: quá lạnh, quá nóng sẽ được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào mỗi địa phương quy định cụ thể.

Trên đây là những thông tin về Học sinh nghỉ học tối đa bao nhiêu buổi?
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Tình trạng các nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn, gây mất an toàn về tính mạng và tài sản. Theo quy định của pháp luật, chủ nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.