Hộ chiếu gần hết hạn có bay được không?

Hộ chiếu gần hết hạn có bay được không là thắc mắc mà nhiều người đặt ra khi chuẩn bị ra nước ngoài du lịch, lao động, học tập... Nếu quan tâm về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết để được giải đáp theo quy định của pháp luật.

Hộ chiếu gần hết hạn có bay được không?

Theo khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14, hộ chiếu là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Đối với các chuyến bay trong nước, người dân được sử dụng hộ chiếu để chứng minh nhân thân, làm thủ tục trước khi lên máy bay. Trong đó, hộ chiếu chỉ cần đáp ứng điều kiện là còn nguyên vẹn, còn giá trị sử dụng, kể cả gần hết hạn vẫn được chấp nhận.

Đối với các chuyến bay ra nước ngoài, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, sửa đổi bởi Luật số 23/2023/QH15 quy định, công dân Việt Nam xuất cảnh phải có hộ chiếu còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng.

Như vậy, công dân Việt Nam có hộ chiếu gần hết hạn (còn hạn sử dụng dưới 06 tháng) vẫn được xuất cảnh. Tuy nhiên, khi nhập cảnh vào nước khác thì phải tuân thủ theo quy định của nước nhập cảnh.

Hiện nay, các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới có quy định khác nhau về ngày hết hạn của hộ chiếu. Phổ biến nhất là hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 06 tháng mới được phép xuất, nhập cảnh hay lên máy bay, chỉ một số ít nơi chấp nhận hộ chiếu còn thời hạn 03 tháng.

Chính bởi vậy mà bạn có thể bị hãng hàng không từ chối cho lên máy bay khi hộ chiếu sắp hết hạn. Để tránh trường hợp không được nhập cảnh do hộ chiếu sắp hết hạn, bạn nên làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 09 tháng so với ngày hết hạn.

Hộ chiếu gần hết hạn có bay được không?
Hộ chiếu gần hết hạn có bay được không? (Ảnh minh họa)

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu? Chưa hết hạn có được đi đổi không?

Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định về thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh như sau:

- Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ là từ 01 - 05 năm; được gia hạn một lần không quá 03 năm.

- Thời hạn của hộ chiếu phổ thông:

  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn sử dụng 10 năm và không được gia hạn;

  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người dưới 14 tuổi có thời hạn sử dụng 05 năm và không được gia hạn;

  • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn sử dụng không quá 12 tháng và không được gia hạn.

​- Giấy thông hành có thời hạn sử dụng không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Theo quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, người sử dụng hộ chiếu chưa hết hạn có thể đi đổi hộ chiếu mới, tuy nhiên phải phải nộp lại hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng.

Trường hợp hộ chiếu còn giá trị sử dụng nhưng bị mất thì phải nộp đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là thông tin về: Hộ chiếu gần hết hạn có bay được không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Tình trạng các nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn, gây mất an toàn về tính mạng và tài sản. Theo quy định của pháp luật, chủ nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.