Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa Euro 2024

Trường hợp phát hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá, người dân cần kịp thời báo tin đến đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá hoặc cơ quan công an gần nhất.

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá

Trường hợp phát hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá, người dân cần kịp thời tố giác trực tiếp với cơ quan Công an gần nhất hoặc tố giác qua đường dây nóng 0692348569 của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an để điều tra, xử lý vi phạm.

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin đã cảnh báo về tình trạng tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Theo đó, giải vô địch bóng đá châu Âu - Euro 2024 và giải vô địch bóng đá Nam Mỹ - Copa America 2024 là những sự kiện thể thao, giải trí lớn, thu hút đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ trên thế giới, trong đó có người hâm mộ bộ môn túc cầu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, giai đoạn diễn ra các giải bóng đá lớn cũng là khoảng thời gian phát sinh, gia tăng các hình thức đánh bạc, cá độ, lôi kéo số lượng lớn người chơi, gây ra rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế gia đình và trật tự, an toàn xã hội.

Theo Cục An toàn thông tin, cá độ bóng đá là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm khác gia như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi…

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, đam mê và yêu thích bóng đá nhưng phải kiên quyết tránh xa hình thức cá độ, phải ý thức được hậu quả, tác hại của việc đánh bạc đến đời sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, quán bia, tụ điểm vui chơi giải trí, các quán Internet... phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an ninh trật tự trong quá trình tổ chức xem bóng đá, không được tổ chức cá độ bóng đá và không bao che, tiếp tay cho các đối tượng lợi dụng tổ chức cá độ bóng đá.

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá
Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá (Ảnh minh họa)

Cá độ bóng đá bị phạt như thế nào?

Cá độ bóng đá là hành vi đánh bạc trái phép. Nếu cố tình thực hiện, người tham gia cá độ bóng đá có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh đánh bạc.

Mức phạt hành chính

Trường hợp cá độ bóng đá dưới 05 triệu đồng, người tham gia cá độ có thể bị phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự

Người nào cá độ bóng đá với số tiền từ 05 triệu đồng trở lên hoặc dưới 05 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp mà Bộ luật Hình sự quy định có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, sửa đổi bởi Luật số 12/2017/QH14:

Khung 1: Phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi:

- Cá độ bóng đá dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 05 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng;

- Cá độ bóng đá dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật dưới 05 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Khung 2: Phạt tù từ 03 - 07 năm đối với các hành vi:

- Cá độ có tính chất chuyên nghiệp;

- Tiền hoặc hiện vật dùng cá độ trị giá 50 triệu đồng trở lên;

- Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để cá độ;

- Cá độ thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, tội này còn quy định hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng.

Trên đây là thông tin về: Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xác thực sinh trắc học là gì và để làm gì?

Xác thực sinh trắc học là gì và để làm gì?

Xác thực sinh trắc học là gì và để làm gì?

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, vấn đề bảo mật thông tin trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề này đã phần nào được giải quyết khi xác thực sinh trắc học ra đời. Vậy xác thực sinh trắc học là gì và để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Chất thải nguy hại là gì? Danh mục chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại là gì? Danh mục chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại là gì? Danh mục chất thải nguy hại

Với sự phát triển của các ngành công nghiệp và tốc độ gia tăng dân số của nước ta thì lượng chất thải nguy hại ngày càng tăng. Trước thực tiễn này, cơ quan có thẩm quyền đã quy định những biện pháp quản lý và xử lý hiệu quả. Vậy theo quy định pháp luật thì chất thải nguy hại là gì? Danh mục chất thải nguy hại gồm những gì?

Kiểm tra an toàn về PCCC: Đối tượng, nội dung và thủ tục 2024

Kiểm tra an toàn về PCCC: Đối tượng, nội dung và thủ tục 2024

Kiểm tra an toàn về PCCC: Đối tượng, nội dung và thủ tục 2024

Kiểm tra an toàn về PCCC là hoạt động được thực hiện bởi cơ quan công an để đánh giá tính khả thi, hiệu quả và tuân thủ theo các tiêu chuẩn, quy định về phòng cháy chữa cháy của cơ sở. Dưới đây là những thông tin cần biết về kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy.